Quản Trị Nhân Sự Là Làm Gì???

Ngày nay, khi mà xã hội đang trên đà phát triển đi kèm là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của xã hội đồng thời tăng sức cạnh trạnh của mình. Để làm được điều đó thì các doanh nghiệp cần phải có một nguồn nhân lực mạnh, mà để có được một nguồn nhân lực mạnh thì cần phải có phương pháp tuyển dụng, chọn lọc, đào tạo nhân viên một cách hợp lý, khoa học, do đó mỗi doanh nghiệp cần có bộ phận quản trị nhân sự để có thể thực hiện các nhiệm vụ đó tốt nhất.

Ngành quản trị nhân sự ngày càng được ưa chuộng

Như vậy, ta có thể thấy được ngành quản trị nhân lực ngày càng trở nên quan trọng và nhu cầu của các doanh nghiệp đối với ngành nhân sự cũng ngày càng nhiều, có thể nói ngành nhân sự đang là một trong những ngành có triển vọng phát triển trong tương lai rất lớn. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngành này không ít các bậc phụ huynh cũng như con em họ, đặc biệt là với học sinh cuối cấp cảm thấy băn khoăn.

Xem thêm: Có nên học quản trị nhân sự?

quản trị nhân lực là làm gì

Học ngành quản trị nhân lực ra trường làm gì? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất luôn thường trực trong suy nghĩ của các phụ huynh cũng như các bạn học sinh cuối cấp. Hôm nay, thông qua bài viết này chúng tôi sẽ khái quát một số công việc hay địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành quản trị nhân lực.

Khái niệm về quản trị nhân sự

Quản trị nhân lực là bao gồm tất cả những hành động nhằm mục đích khai thác khả năng của nguồn nhân lực một cách hợp lý và hiệu quả để phục vụ cho mục đích của các doanh nghiệp, tổ chức như tuyển chọn, sắp xếp vị trí phù hợp,… Việc quản trị nhân lực có hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng đến sự tôn tại và phát triển của một tổ chức, doanh nghiệp.

Vậy với một vị trí quan trọng như vậy của ngành quản trị nhân lực thì sau khi tốt nghiệp ngành này các bạn sẽ làm công việc gì hay đảm nhận vị trí nào?

Quản trị nhân sự là làm gì???

Rất có thể rằng bạn đã nghe tới khái niệm quản trị nhân sự là gì rất nhiều rồi, tuy nhiên quản trị nhân sự làm gì thì không nhiều người hiểu rõ. Dưới đây là một số công việc cũng như các vị trí mà các bạn có thể lựa chọn khi theo học ngành quản trị nhân lực và tốt nghiệp:

Chuyên viên đào tạo và quản lí

Là người thực hiện công việc giám sát sự phân bố, sắp xếp và đào tạo nguồn nhân lực nhằm đảm bảo thực hiện tốt công việc khai thác tối đa tiềm lực của nhân viên để phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp. Công việc chủ yếu của vị trí này là tổ chức theo dõi các chương trình đào tạo nhân sự nhằm đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, nói một cách khác chuyên viên đào tạo và quản lí là vị trí đào tạo một nguồn nhân lực mạnh cho sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp, tổ chức. Từ vị trí này bạn hoàn toàn có triển vọng vươn lên nắm các chức vụ cao như Trưởng phòng nhân sự, Phó phòng nhân sự hay Giám đốc điều hành  nhân sự,…

Chuyên viên tuyển dụng

là người có nhiệm vụ tuyển chọn, sàng lọc các nguồn nhân lực mới và sắp xếp vị trí phù hợp với khả năng của từng người. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải giữ các mối quan hệ tốt đẹp với các trường đại học và cao đẳng để có thể tuyển chọn được nguồn nhân lực có triển vọng với công việc nhất, vì vậy mà có khả năng họ sẽ phải di chuyển khá nhiều trong công việc. Nhân viên tuyển dụng cần phải làm các công việc tuyển chọn, phỏng vấn và đôi khi còn phải kiểm tra trình độ của nguồn nhân lực, họ có vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau. Những nhân viên tuyển dụng còn giải quyết các vấn đề về cơ hội thăng tiến, lắng nghe và giải quyết các mâu thuẫn, phàn nàn để có thể đưa ra các giải pháp cần thiết tránh cho mâu thuẫn xảy ra, sau đó họ còn phải viết những bản báo cáo để trình lên cấp trên về những vấn đề đó. Nói chung công việc của vị trí này là sang lọc và tuyển chọn các nhân viên mới phù hợp với các yêu cầu và có tố chất làm những công việc mà doanh nghiệp cần. Đây là một vị trí khá phổ biến trong các doanh nghiệp, công ty.

Một số vị trí khác khi tốt nghiệp quản trị nhân lực

Ngoài các vị trí nói trên các bạn còn rất nhiều sự lựa chọn khác khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực:

 • Chuyên viên lương, chính sách
 • Chuyên viên bảo hiểm
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ
 • Chuyên viên xử lí quan hệ nội bộ
 • Chuyên viên dự án nhân sự
 • Headhunter – săn đầu người
 • Tư vấn nhân sự
 • Sale tư vấn các khóa học nhân sự
 • Chuyên viên quản lí nội dung các site tuyển dụng

Đi đôi với rất nhiều sự lựa chọn cho các công việc, các vị trí các bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn cho địa điểm mà mình sẽ làm việc như:

 • Bộ phận văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, tập đoàn kinh tế
 • Trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm phát triển
 • nguồn nhân lực
 • Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort;
 • Các trung tâm đào tạo, tuyển dụng; trường đại học, cao đẳng,…

Để có thể thành công được trong ngành quản trị nhân lực các bạn không chỉ cần có các kiến thức được truyền đạt khi đang trên ghế nhà trường mà các bạn còn phải luôn luôn trau dồi, học hỏi các kỹ năng mềm, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo cũng như sở hữu tầm nhìn xa rộng hơn về chiến lược phát triển nhân sự.

Bạn có thể học quản trị nhân sự ở đâu???

Ở trường Đại Học

Sau khi đọc bài viết của chúng tôi nếu các bạn quyết định lựa chọn ngành quản trị nhân lực thì các bạn có thể tham khảo một số địa điểm đào tạo ngành này khá có uy tín và kinh nghiệm như Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF), Đại học Tài Chính – Marketing, Đại học mở TPHCM, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH),… đặc biệt là trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF) sở hữu chương trình đào tạo song ngữ và môi trường học tập quốc tế, hiện đại. Khi học tại trường ngoài các kiến thứ cơ bản của ngành quản trị nhân lực như  kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp các sinh viên còn được đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh từ giao tiếp đến chuyên ngành nhằm giúp cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được cơ hội nắm bẳ việc làm tốt hơn trong bối cảnh xã hội phát triển và hội nhập như hiện nay.

Tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ uy tín

Ngay cả khi bạn tốt nghiệp ngành học liên quan tới nhân lực, thì bạn cũng nên tham gia một khóa học riêng về nghiệp vụ nhân sự. Tại sao ư, tại Đại Học bạn hầu như chỉ được học lý thuyết, tổng quan. Sẽ là một phương án thông minh nếu như bạn lựa chọn học thêm một khóa học chuyên nghiệp về nhân sự. Ở Hà Nội và TPHCM hiện nay có rất nhiều địa chỉ đào tạo nhân sự uy tín, chất lượng như VinaTrain, Eduviet hay một số trung tâm khác mà bạn có thể tìm hiểu. Những địa chỉ này sẽ giới thiệu cho bạn biết làm nhân sự cần học những gì cụ thể thay vì chung chung, lý thuyết như ở trường đại học. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết học nhân sự ở đâu tốt mà chúng tôi đã giới thiệu rất chi tiết tại đây !

Chắc hẳn qua bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi học ngành quản trị nhân sự là làm gì? Ở đâu? Và có thể giúp các bạn đưa ra được sự lựa chọn cho tương lai của bản thân một cách tôt nhất. Tuy nhiên dù cho sự lựa chọn của các bạn có là gì thì các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình các kĩ năng cần thiết để có thể thành công với lựa chọn đó. Cuối cung chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn và hài lòng với tương lai của bản thân sau này!

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here