Ngành Nhân Sự Là Gì? Học Xong Có Khó Xin Việc

Ngành Nhân Sự Là Gì? Học Xong Liêu Có Khó Xin Việc

4
693

HR (Human Resources) là ngành quản trị nhân sự. Các công việc của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho công ty và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất

Quản lý con nguời
Quản lý con nguời

Hiện nay, khi nói đến lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai thì nghề nhân sự là một trong số những nghề được các bạn trẻ quan tâm, và lựa chọn làm định cho sự nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, mẫu số chung cho các bạn trẻ khi muốn đi theo nghề này lại là “tìm một công việc ổn định”, “tình cờ biết đến”, “được thầy cô tư vấn”.
Vậy nghề nhân sự là gì? Tại sao nó lại được các bạn trẻ nói chung và người lao động đang tìm việc làm nói riêng để mắt tới. Mọi điều thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Thuật dùng người trong tổ chức
Thuật dùng người trong tổ chức

Ngành nhân sự là gì?
Trong thị trường việc làm tại Việt Nam nói riêng và trên thị trường thế giới nói chung đã không còn là một công việc gì quá mới mẻ. Theo thống kê từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, gần 15% sinh viên ra trường có mong muốn được làm việc trong ngành nhân sự.
Một trong số những nguyên nhân tạo nên sự hút của nghề nghiệp này đối với các bạn trẻ chính là sự nâng cấp liên tục trong công việc, nghề nhân sự đã trở nên “đa nhiệm” hơn với nhiều vị trí, nhiều công việc với từng mức lương khác nhau để các bạn trẻ lựa chọn.
Ngành nhân sự, hay con gọi là HR (viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Human Resources), nói chung là ngành chịu trách nhiệm về các công tác liên quan đến tuyển dụng và quản lý con người trong một doanh nghiệp, tập đoàn. Giới hạn công việc phụ thuộc vị trí, cũng như là bộ máy vận hành của từng công ty.

Ngành HR được chia ra làm 2 mảng chính:
Quản trị nhân sự: thực hiện các công tác quản lý về hành chính và các chính sách lao  động của doanh nghiệp

  • Quản trị nguồn nhân lực: thực hiện các công tác tuyển dụng và quản lí nguồn nhân lực. Bao gồm các công việc: Lập kế hoạch tuyển dụng, phỏng vấn, đào tạo nhân viên mới, lập bảng đánh giá năng lực…

    Cơ hội thăng tiến trong nghề nhân sự
    Cơ hội thăng tiến trong nghề nhân sự

Cơ hội và thách thức của ngành nhân sự hiện nay
Cơ hội phát triển với nghành nhân sự:
Làm nghề này, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường năng động, cởi mở vì mỗi ngày bạn đều phải tiếp xúc với nhiều người thuộc loại tính cách cũng như đến từ các bộ phận khác nhau, làm công việc khác nhau. Đây là cơ hội để để củng cố những kiến thức nền tảng mỗi ngày, cũng như học hỏi được những kinh nghiệm trong cùng, lĩnh vực hay trái lĩnh vực.

Cũng vì vậy, bộ phận hành chính nhân sự cũng là nơi được nhiều nhân viên lui tới. Nếu bạn hoàn thành tốt các công tác về hành chính, lắng nghe tiếng nói của nhân viên cũng như truyền tải tốt thông điệp của cấp trên thì bạn sẽ luôn cảm nhận được cái lửa trong công việc, và tình yêu thương của mọi người.

Nghề nhân sự cho bạn cơ hội thăng tiến nhanh trong công việc, với nhiều vị trí khác nhau. Chỉ cần bạn siêng năng, chăm chỉ và có tinh thần học hỏi trong công việc, thì chỉ sau vài năm trong nghề bạn sẽ dễ được thăng chức, lên lương.

Và cuối cùng, là không sợ thiếu công việc. Bởi hiện nay, mỗi công ty doanh nghiệp đều có cho mình một bộ phận làm về hành chính nhân sự nên cơ hội việc làm của nghề nhân sự rất là rộng mở cho các bạn.

Mặt bằng chung mức lương nghành nhân sự giao động từ 6.000.000 VNĐ  trở lên với các vị trí chuyên viên tuyển dụng, đào tạo

Ví trí C&B, cố vấn nhân sư sẽ cao hơn tùy theo năng lực,  cơ hội thăng tiến trong công việc này rất tốt vì công ty nào cũng cần có nhân sự biết việc.

Làm nhân sự có rất nhiều cơ hội thăng tiến
Làm nhân sự có rất nhiều cơ hội thăng tiến

Thách thức khi làm nhân sự:
Đây là nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn và thâm niên trong nghề tương đối cao, cho nên vị trí và mức lương từ đó cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc. Đối với các bạn mới hoàn thành khóa đào tạo nhân sự hoặc vừa mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì phải chấp nhận làm ở vị trí thực tập sinh về tuyển dụng, tính lương…với mức lương cơ bản là 5 triệu/ tháng (có thể hơn tùy thuộc vào khả năng của bạn). Mất vài năm để bạn có thể vươn lên những vị trí cao hơn.
Nghề nhân sự có thể ví như “làm dâu trăm họ”, vì mọi ngày bạn phải trò chuyện, tư vấn cho rất nhiều người trong doanh nghiệp cho nên để có thể tương tác tốt với nhiều đối tượng ở nhiều vị trí, bạn cần một kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải hòa hợp được yêu cầu của người sử dụng lao động và tâm tư nguyện vọng của người lao động, để có thể đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất, giúp công ty phát triển.
Những thành quả lao động của bạn sẽ có thể là từ những kế hoạch tuyển dụng dài hạn, những bản đánh giá năng lực tính theo tháng/quý/ năm.

Vì vậy, để thấy được những thành quả lao động của bản thân bạn cũng cần rất nhiều thời tương đương thời gian bạn tạo ra được một sản phẩm “trí óc” cho doanh nghiệp vậy. Tuy nhiên, công sức bạn bỏ ra chẳng bao giờ là phí phạm cả, như câu “đợi chờ là hạnh phúc”, rồi sếp cũng sẽ thấy được thành quả sức lao động mà bạn làm ra thôi.

Lựa chọn nghề nghiệp
Lựa chọn nghề nghiệp

Từ bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã trả lời được cho các bạn câu hỏi ngành nhân sự là gì? Đồng thời, đưa ra một thông tin liên quan đến cơ hội và thách thức đối với người lao động, đặc biệt là các bạn trẻ mới có định hướng bước chân vào ngành nhân sự này.

Hy vọng những gì chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho các bạn có được những sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai của bản thân.

Ngày càng nhiều các trường đại học tập trung vào mảng nhân sự
Ngày càng nhiều các trường đại học tập trung vào mảng nhân sự

Làm nhân sự là làm việc với con người ” dung nhân như dụng mộc” hy vọng bài viết nghành nhân sự là gì sẽ giúp các bạn sẽ sớm định hướng được những gì cần lưu ý trong công việc sắp tới, ngoài kiến thức nghiệp vụ các bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng mềm cần thiết khác nữa.

Chúc các bạn thành công!

4 BÌNH LUẬN

  1. Nghề Hr k đơn thuần là quản trị con người mà còn dụng người sao cho hiệu quả, chỉ khi từ nhân viên đi lên thì cấp lãnh đạo mới phát huy hết khả năng của mình

  2. Mình là người chưa có kinh nghiệm hay nghiệp vụ gì liên quan hành chính nhân sự tuy nhiên sau khi tham gia khóa đào tạo tại Vina Train mình thấy rất hiệu quả, cơ hội thay đổi nghề nghiệp của mình, cảm ơn vinatrain

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here