Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể trong nhân sự

Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể trong nhân sự

4
690

Bạn cần tìm kiếm thông tin chia sẻ liên quan đến Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể trong nhân sự? Giao tiếp trong công việc giúp chúng ta trao đổi thông tin với nhau, và nhờ có sự giao tiếp, chúng ta mới hiểu và có sự liên kết với nhau trong xử lý công việc. Khi giao tiếp, chúng ta thường ngôn ngữ để trao đổi.

Có 2 cách giao tiếp, đó là giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Và trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đặc biệt chia sẻ đến bạn tầm quan trọng của giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể (phi ngôn ngữ) trong quản lý nhân sự.

Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố rất quan trọng
Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố rất quan trọng

Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể là như thế nào?

Giao tiếp phi ngôn ngữ là một phương thức giao tiếp thông dụng trong nhiều doanh nghiệp. Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể hiểu đơn giản là việc trao và nhận thông điệp với người khác. Những biểu hiện, cử chỉ bên ngoài như ánh mắt, nét mặt, cái vẫy tay hay nụ cười chính là giao tiếp phi ngôn ngữ. Theo nghiên cứu nhỏ, giao tiếp gồm 3 yếu tố chính là ngôn ngữ, giọng điệu và phi ngôn ngữ. Trong đó, yếu tố phi ngôn ngữ chiếm tỷ lệ quan trọng tương đối cao, dường như là hơn 55% trong việc tác động đến người khác. Vì là những biểu hiện nên giao tiếp phi ngôn ngữ có chức năng truyền tải thông điệp rất cao, nhanh và mạnh. Vì thế, giao tiếp phi ngôn ngữ thường được sử dụng nhiều trong văn phòng, quản lý nhân sự.

Giao tiếp phi ngôn ngữ quan trọng như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, giao tiếp phi ngôn ngữ thực sự quan trọng trong các cuộc hội thoại, diễn ngôn và đặc biệt là trong quản lý nhân sự. Nhân sự được hiểu là bộ phận quản lý nhân lực trong công ty hay là mối quan hệ giữa các nhân viên trong doanh nghiệp, tổ chức. Vì là mối quan hệ giao tiếp giữa người với người nên mọi thái độ, hành vi luôn là những yếu tố tác động đến thông điệp hay chất lượng của cuộc giao tiếp.
Giao tiếp không chỉ giúp trao đổi thông tin, mà là cơ sở để thể hiện bạn là một người như thế nào. Vì là những biểu hiện bên ngoài nên người đối diện dễ nhận thấy và cảm nhận, vì thế nếu không tinh tế điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình, bạn có thể làm người khác hiểu lầm và nghĩ sai về bạn. Tệ hơn là những thông điệp bạn truyền đi đều không được đối tác tiếp nhận và hiểu đúng.
Giao tiếp phi ngôn ngữ là phương diện thể hiện người quản lý hay nhân viên có độ tinh tế không, có hay có phải là người có khả năng kiềm chế cảm xúc, điều khiển được cơ thể mình hay không. Nhờ những biểu hiện của người đối diện, người quản lý có thể lấy cơ sở để đánh giá thái độ của họ. Muốn có được những kinh nghiệm trong việc đọc vị một người nhân viên, người làm công tác nhân sự cần tự tích lũy thông qua việc giao tiếp hằng ngày, đọc sách.

Chịu áp lực từ cấp trên, đồng nghiệp cũng là một kỹ năng cần thiết khi làm nhân sự
Chịu áp lực từ cấp trên, đồng nghiệp cũng là một kỹ năng cần thiết khi làm nhân sự

Một số lưu ý quan trọng trong giao tiếp phi ngôn ngữ

Ở mỗi môi trường, dường như giao tiếp phi ngôn ngữ có một tầm quan trọng khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ định giao tiếp phi ngôn ngữ đặc biệt quan trọng trong việc quản lý nhân sự doanh nghiệp. Vì thế, một số lưu ý được chúng tôi đề xuất đến bạn trong vấn đề này như sau:
Thứ nhất, bạn cần chú ý đến biểu hiện trên nét mặt của mình và người đối diện trong cuộc hội thoại. Đôi khi chỉ cần cái nhíu mày không có chủ ý của người quản lý đã để lại ấn tượng không tốt ở nhân viên của mình. Hay trong lúc căng thẳng, nụ cười được xem là “thang thuốc bổ” đặc biệt hữu ích trong việc xoa dịu không khí căng thẳng.
Bạn có thấy biểu tượng cái gật đầu và lắc đầu có ý nghĩa giống nhau ở tất cả mọi nơi không. Và có pahir gật đầu là đồng ý, còn lắc đầu là ngược lại không. Không hẳn như thế, ở mỗi địa phương, môi trường xã hội khác nhau thường có quy định khác nhau. Vì thế, chúng ta nên cân nhắc trong việc sử dụng phi ngôn ngữ hợp lý.
Cái bắt tay hay ánh mắt có thông điệp là biểu hiện khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Với văn hóa của nước ta, khi nói bạn nên nhìn vào mắt của người đó, vì nó thể hiện bạn tôn trọng họ. Tuy nhiên, không nên nhìn chằm chằm vì sẽ gây mất thiện cảm đối với họ.
Vài lời ngỏ gửi đến bạn.

Để trở thành quản lý giỏi ngoài nghiệp vụ cần sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt
Để trở thành quản lý giỏi ngoài nghiệp vụ cần sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt

Bạn cần vận dụng những kỹ năng giao tiếp được học vào trong công việc, cuộc sống. Vì chính như thế, công việc của bạn mới thực sự đạt hiệu quả. Bạn không mắc phải những rắc rối không đáng có khi sử dụng những phương tiện giao tiếp không đúng cách. Vì thế, cần có tính tinh tế và nhạy bén khi làm việc gì đó.
Giao tiếp trong cuộc sống là điều tất nhiên. Trong doanh nghiệp hay tổ chức cũng thế, nếu quản lý nhân sự mà không có kĩ năng sử dụng ngôn ngữ, quản lý cảm xúc của bản thân thì thường đem lại những hiệu quả tiêu cực. Mong rằng những chia sẻ liên quan đến tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ trong nhân sự sẽ thực sự bổ ích đến bạn.

Chúc bạn thành công !

4 BÌNH LUẬN

  1. Làm công tác nhân sự là cầu nối giữa cấp lãnh đạo và nhân viên trong cty. Liệu rằng có bao giờ mối quan hệ đó luôn hài hòa, khi xảy ra mâu thuẫn hay k đồng thuận thì trách nhiệm của người nhân sự là gì?

  2. Làm thế nào để lôi kéo nhân tài hay các ứng viên có kinh nghiệm dày dặn trong công tác tuyển dụng của các nhân sự? Khi họ đến với cty rồi thì có cách nào giữ chân họ lại k ạ

  3. Làm công tác nhân sự có phải chịu áp lực cao như bộ phận kinh doanh k ạ? E thấy bộ phận hành chính nhân sự làm những công việc rất nhàn, k phải chịu nhiều rùi ro

  4. Kỹ năng cần có cuả người làm công tác nhân sự bao gồm những gì ạ? Ngoài kỹ năng mềm đc đào tạo trên sách vở, trên thực tế người làm công tác này cần chuẩn bị những kỹ năng gì nữa cho phù hợp với thực tế doanh nghiệp?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here