Kinh Nghiệm Học Hành Chính Nhân Sự, Chia Sẻ Thực Tế Cho Người Mới Bắt Đầu

 Kinh Nghiệm Học Hành Chính Nhân Sự, Chia Sẻ Thực Tế

18
1116

Dạo này lượn lờ trên mạng mình bắt gặp rất nhiều những câu hỏi của các bạn có mong muốn học về hành chính nhân sự tổng hợp nhưng lại không biết học ở đâu và chọn trung tâm dạy nhân sự nào tốt, khóa học nào hiêu quả hay kinh nghiệm học ra sao.

Đối vơi người chưa từng làm hay học về quản trị nhân sự hoặc hành chính nhân sự thì việc này cũng rất quan trọng như việc bạn tìm trung tâm hay đi học vây. Vì nếu học không hiểu quả bạn sẽ bị fail hoàn toàn, mất tiền không được việc.

Làm HR có thực sự khó công việc này cần những tố chất gì
Làm HR có thực sự khó công việc này cần những tố chất gì

Học quản hành chính nhân sự thế nào để làm được việc

Gần đây nhất có bạn cùng khu trọ của mình cũng đi học 1 khóa học về hành chính nhân sự nhưng học xong thấy bạn ấy không co đi làm nhân sự hỏi ra thì bạn bảo học xong chả hiểu gì, thấy không có kiến thức gì để mà xin việc sợ đi làm không công ty nào nhận.

Vì thế, từ thực tế của một người đã đi làm về hành chính nhân sự tổng hợp, sau đây mình xin được đưa ra cho các bạn một số lời khuyên đối với kinh nghiệm học hành chính nhân sự như sau:

Trước hết hãy tự luyện cho mình một khả năng giao tiếp tốt: Hãy chọn một trung tâm có thể hỗ trợ cho bạn thêm về kĩ năng này. Bởi, khi nói đến nghề hành chính nhân sự, chúng ta không thể bỏ qua kỹ năng giao tiếp, đây là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Nghề nhân sự liên quan đến con người, giao tiếp và làm việc giữa người với người trong một tập thể. Với vai trò là nhân viên hành chính nhân sự trong một công ty, doanh nghiệp bạn cần phải thật khéo kéo trong cách ứng xử cũng như giao tiếp. Đôi khi còn phải bỏ qua cái tôi của mình, để làm sao đôi bên cùng cảm thấy hài lòng. Kỹ năng hành chính nhân sự này không chỉ quan trọng đối với nhân viên hành chính nhân sự, mà còn là yêu cầu của rất nhiều công việc khác đối với các ứng viên khi có nhu cầu đi tìm việc làm.

Trường hợp không tìm được thì bạn có thể tham khảo các video kiểu này trên youtube rất nhiều hoàn toàn miễn phí nhé.

Các khóa học quản trị nhân sự ngày càng được quan tâm hơn trước
Các khóa học quản trị nhân sự ngày càng được quan tâm hơn trước

Cùng với đó, chọn cho mình một trung tâm học nếu không tự học: rèn cho bạn kỹ năng giải quyết những xung đột, cũng như chính bản thân bạn hãy tự luyện tập cho mình kỹ năng này. Trong một doanh nghiệp, công ty hay môi trường làm việc lớn thì những xung đột là một vấn đề bình thường, thường xuyên xảy ra. Đây cũng là cơ hội để những người làm hành chính nhân sự, thể hiện rõ vai trò của mình trong việc dàn xếp và giải quyết các xung đột nơi công sở một cách khéo léo, ôn hòa.

Học cách quản lý công việc thật chỉnh chu: Trong các kinh nghiệm học hành chính nhân sự thì kỹ năng này rất nhiều trung tâm có thể hỗ trợ cho bạn cũng như bạn có thể tự áp dụng hàng ngày trong chính công việc của bạn. Một phần công việc của nhân viên hành chính nhân sự liên quan đến việc xử lý giấy tờ, văn bản bao gồm quản lý các công văn giấy tờ, hợp đồng, hồ sơ người lao động… cùng các điều khoản, quy định và luật lao động liên tục thay đổi…Chính vì vậy, người hành chính nhân sự cần biết cashc tổ chức cuộc họp, sự kiện..để thông báo và triển khai tới từng nhân viên về những thay đổi, chủ trương, thông điệp..của doanh nghiệp.

Nếu không quản lý tốt bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với việc mình làm
Nếu không quản lý tốt bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với việc mình làm

Kiến thức chuyên môn vững vàng, vì thế hãy chọn cho mình một trung tâm có thể cung cấp được cho bạn những kiến thức cần thiết và quan trọng nhất cho công việc hành chính nhân sự tổng hợp. Hãy chọn một trung tâm có đội ngũ giảng viên với bề dày kinh nghiệm và liên tục được đào tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy. Hãy ưu tiên cho việc bạn được học những kỹ năng thực tế khi đăng ký khóa học vì điều này là vô cùng cần thiết cho bạn.

Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản: Làm HR mà không biết gì về tin học văn phòng bạn sẽ thấy rất khổ đó, vì bạn là người trực tiếp hướng dẫn nhân sự mới vào, xử lý công văn đi,đến. Tạo ra các biểu mẫu cho tổ chức hãy nghĩ xem nếu học nhân sự mà không biết những điều này bạn sẽ trở nên thế nào… tôi nghĩ bạn tự hiểu điều tồi tệ đó rồi:). Ngoài ra, cần bổ sung thêm những kiến thức khác về đồ họa cơ bản như tạo hình ảnh, phông nền hoạt động doanh nghiệp để đăng tin tuyển dụng hoặc tranh cổ động trong các hoạt động đoàn thể là kinh nghiệm học nhân sự tôi rút ra được thừ thực tế làm việc của mình.

Những Sai Lầm Khi Học Hành Chính Nhân Sự Cần Tránh

Chuẩn mực quy định nhân sự giỏi phải biết lách luật cho doanh nghiệp

Bộ phận nhân sự là cánh tay phải đắc lực cho tổ chức vì thế quan niệm, làm nhân sự nhất định phải biết lách luật cho công ty về bảo hiểm, lương , thưởng. Tuy nhiên, bạn trước khi biết lách phải làm được đúng và đủ vì nếu vì cái lợi nhỏ trước mắt mà học lỏm học vẹt để làm sai thì dẫn tới những hệ lụy tai hại cho tổ chức sau này.

Thực tế, không nhiều công ty  khuyến nghị nhân viên làm việc này vì nó vi phạm pháp luật, có thể đẩy doanh nghiệp, công ty xuống vực thẳm phá sản.

Doanh nghiệp luôn cần nhân sự giỏi chứ không phải nhân sự biết dùng thủ đoạn
Doanh nghiệp luôn cần nhân sự giỏi chứ không phải nhân sự biết dùng thủ đoạn

Làm nhân sự giỏi là phải là người có kinh nghiệm lâu năm

Thực tế chứng minh, lợi thế công việc thường thuộc về những người có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, không vì thế mà phủ nhận năng lực của sinh viên mới ra trường, hay những người mới từ công việc khác chuyển qua.

Thước đo về kinh nghiêm làm việc chưa thực sự đúng hoàn toàn với những người có kinh nghiệm làm việc nhưng không có tinh thần cầu tiến học hỏi thì mãi vẫn chỉ biết từng đó nghiệp vụ sau bao nhiêu năm làm việc. Nhưng nếu một người mới bắt đầu họ ham học thì nhất định sẽ tiến bộ vượt trội hơn nhiều những người có kinh nghiệm làm nhân sự nhiều năm. Hiện nay, với cách thức đào tạo mới, tôi thấy rât nhiều đơn vị đào tạo thực tế, trung tâm dạy hành chính nhân sự giúp người học bổ sung  nhanh kiến thức còn thiếu để có làm được việc điều này có thể nhanh chóng bắt kịp cường độ và cách thức làm việc của doanh nghiệp.

Làm nhân sự phải làm C&B mới có lương cao

Nhiều người nghĩ tôi phải lam về lương, bảo hiểm  mới được trọng dụng hay dễ xin việc thực tế thì đúng như vậy nhưng nếu bạn đang làm tốt các mảng nghiệp vụ như tuyển dụng, đào tạo hay hành chính, quan hệ lao động thì vẫn có được mức thu nhập hấp dẫn nhé.

Quan trọng không phải bạn chọn làm mảng gì mà là bạn biết những gì trong đó đủ để đáp ứng được yêu cầu công việc chưa.

Phần lớn nhiều người làm hành chính nhân sự vì đang thất nghiệp làm tranh thủ
Phần lớn nhiều người làm hành chính nhân sự vì đang thất nghiệp làm tranh thủ

Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân mình sau quãng thời gian đi làm về hành chính nhân sự rút ra được. Mình mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn nếu như ai đó còn đang loay hoay về việc học hành chính nhân sự tổng hợp.

Tuy nhiên, trên đây là những ý kiến khách quan của mình về kinh nghiệm học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu bạn hãy tìm hiểu thêm những thông tin trên báo chí, internet hay bạn bè để có thể đưa ra được một quyết định đúng đắn nhất nhé.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Nguồn: Như Quỳnh

18 BÌNH LUẬN

  1. Khi đi phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự cần chuẩn bị những câu hỏi gì ạ, các bạn cho e xin ít kinh nghiệm, e mới ra trường lần đầu đi xin việc còn bỡ ngỡ ạ?

  2. Làm nhân sự có khó không ạ? Các vấn đề về nhân sự gồm những vấn đề gì ạ? Cách tính lương thưởng ở những công ty có quy mô nhân sự lớn?

  3. Các bạn có biết trung tâm nào uy tín để dạy cho những người mới bắt đầu làm về hành chính nhân sự k ạ? MÌnh muốn thay đổi nghề nghiệp muốn tìm khóa học này?

    • Làm sales tốn nước bọt và bấp bênh lắm người anh em 😂 Thà làm HCNS chấp nhận ăn lương cứng mà lại ổn định hơn, có cơ hội thăng tiến nữa 👏👏

  4. Đi xin làm ở mấy cty thì họ có yêu cầu kinh nghiệm bao nhiêu năm hay bằng cấp gì k do mình cũng học ở mấy tt đào tạo ngắn hạn chỉ đc cấp 1 cái chứng chỉ thôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here