Học Quản Trị Nhân Sự Ở Đâu Tốt Nhất Tại Hà Nội, Tphcm

Bộ phận nhân sự trong mỗi công ty, doanh nghiệp bất kể tư nhân hay nhà nước đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng, và sẽ ngày càng cần thiết hơn. Nên học nhân sự ở đâu tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM là câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm hiểu khi tìm hiểu về các khóa học quản trị nhân sự tại ở Hà Nội và TPHCM . Sau đây hãy cùng Web Nhân Sự tìm hiểu thêm về ngành nhân sự cũng như một số địa chỉ đào tạo chất lượng tại 2 thành phố lớn này nhé

Top 5 trung tâm đào tạo quản lý nhân sự tốt nhất

Ngày nay, với tốc độ công nghiệp hóa hiện đại hóa, nền kinh tế ngày càng phát triển, sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt, do đó mỗi doanh nghiệp cần có cho riêng mình nguồn nhân lực mạnh để có thể tồn tại và phát triển. Vì các lí do trên mà ngành quản lí nhân lực này càng được quan tâm và thu hút được sự chú ý của các bạn trẻ.

Hiện nay các trường đại học dạy ngành quản trị nhân sự khá nhiều, nếu như bạn đang có nhu cầu thi đại học vào các chuyên ngành liên quan tới quản trị nhân sự thì bạn có thể thi khối A vào một số trường có đào tạo như Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)Đại học Lao động – Xã hội TP.HCM với mức điểm chuẩn cũng không quá cao. Mặc dù vậy ngay cả khi bạn học đúng chuyên ngành hay không thì việc tham gia một khóa chuyên sâu về nghiệp vụ nhân sự cũng là điều rất cần thiết

Vậy đối với các các bạn trẻ có đam mê với ngành quản lí nhân lực và đang băn khoăn không biết địa điểm đào tạo tốt thì hôm nay, qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các trung tâm đào tạo ngành quản lí nhân lực uy tín và chất lượng

Hệ thống đào tạo thực tế Vinatrain

Đây là một trong những địa điểm có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp được tuyển chọn tỉ mĩ, có nghiệp vụ sư phạm và đặc biệt là có kinh nghiệm lâu năm và rất yêu nghề, do đó Vinatrain sẽ là một trung tâm cung cấp cho các bạn học viên những kiến thức từ cơ bản nhất đến nâng cao để có thể tìm được những nơi làm việc tốt và có cơ hội phát triển hơn trong công việc tại các doanh nghiệp, các ngân hàng thuộc mọi thành phần kinh tế và trong các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan nghiên cứu Khoa học, các trường Đại học, các cơ quan Hành chính Sự nghiệp, Thuế, Hải quan, Kho bạc…các cấp từ trung ương đến địa phương.

VinaTrain là một trong số những địa chỉ học tốt nhất hiện nay
VinaTrain là một trong số những địa chỉ học tốt nhất hiện nay

Bên canh đội ngũ giáo viên giỏi thì Vinatrain còn mang lại cho các bạn môi trường học tập rất tốt với cơ sở vật chất như máy chiếu, máy tính, bàn ghế chất lượng cao. Và đặc biệt các bạn học viên theo học tạo trung tâm sẽ nhận được các bộ tài liệu miễn phí, các mẫu bảng bảng biểu tiêu chuẩn, khoa học phù hợp với thực tiễn công việc.

Trung tâm đào tạo nhân lực EduViet

Trung tâm EduViet Corporation được thành lập do đội ngũ doanh nhân trẻ, các chuyên già cùng các giảng viên uy tín trong nước cũng như quốc tế – những người có đam mê với ngành quản lí nhân lực và ước muốn đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp ở Việt Nam vào ngày 9/1/2008.

học nhân sự ở eduviet
Eduviet – địa chỉ học nhân sự uy tín

Sự ra đời của trung tâm là sự kết hợp giữa khát vọng và tri thức. EduViet là trung tâm có bộ máy điều hành trẻ trung, năng động, sang tạo và tràn đầy năng lượng cũng như các chuyên gia, cố vấn, lãnh đạo giỏi, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

EduViet là một địa điểm uy tín đã và đang nổ lực từng ngày để có thể đào tạo, tư vấn, giáo dục và cung cấp các nguồn nhân lực trẻ, mạnh cho những doanh nghiệp tại Việt Nam với mô hình là một tập đoàn giáo dục tiến tiến đẳng cấp quốc tế lấy con người là trung tâm đào tạo, huấn luyện nhằm mang lấy cho đất nước các nhân tài, đồng thời cũng nâng cao dân trí cho quốc gia  với mục địch giúp Việt Nam vươn lên đứng ngang tầm với các cường quốc.

Trung tâm tư vấn đào tạo kinh tế toàn cầu (GEC)

Trung tâm tư vấn đào tạo kinh tế toàn cầu ( Global Economic Center) là trung tâm có những giảng viên, thạc sĩ, tiến sĩ giáo sư được đào tạo kĩ lưỡng và tuyển chọn từ các trường, các viện nghiên cứu có uy tín và chất lượng trong và ngoài nước. GEC là trung tâm đào tạo nhiều ngành nghề và lĩnh vực thuộc khối các ngành Kinh tế – tài chính, có lẽ với đội ngũ giảng viên, tiến sĩ,… dày dặn kinh nghiệp mà trung tâm tư vấn đào tạo kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển, củng cố uy tín cũng như vị trí của bản thân.

Học nhân sự ở Gec
Chất lượng đào tạo của Gec được đánh giá cao

Trung tâm tư vấn đào tạo kinh tế toàn cầu là nơi đào tạovà cung cấp các nhà hoạch định chính sách kinh tế, các nhà quản trị doanh nghiệp và các chuyên viên kế toán, kiểm toán, chuyên viên tài chính ngân hàng có kĩ năng chuyên môn cao nhằm phục vụ nhu cầu tuyển dụng và sử dụng của các doanh nghiệp cũng như toàn xã hội.

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa trung tâm cũng dần hòa nhập vào sự phát triển của đất nước bằng cách luôn luôn liên kết với các trường Đại học, Cao Đẳng cũng như các tổ chức trong và ngoài nước với mục tiêu tạo ra môi trường học tập mang tầm quốc tế để tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội không chỉ ở hiện tại mà còn là trong tương lai.

Trung tâm phát triển khoa học kinh tế (ced)

Có mặt tròn top 5 các trung tâm đào tạo nghiệp vụ nhân sự gắn hạn uy tín và có chất lượng, trung tâm phát triển khoa học kinh tế là một trung tâm đào tạo, huấn luyện các kĩ năng trong thời gian ngắn về ngành khoa học kinh tế, trực thuộc Viện nghiên cứu Châu Á – một thành viên của Tập đoàn Giáo dục quốc tế Á Châu.

Học nhân sự ở ced
Ced thường xuyên có những hội thảo chất lượng

Khi theo học tại trung tâm các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản cũng như các kĩ năng quan trọng cần thiết đối với người làm trong nghành nhân sự. Tại trung tâm bạn sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi, chuyên nghiệp mà còn được học các nội dung đào tạo chất lượng cao. Sau khi kết thúc khóa học bạn sẽ hoàn thành kì thi và được cấp chứng chỉ bởi Viện nghiên cứu Châu Á.

Tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam

Cũng như các trung tâm trên tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam cũng có đội ngũ giảng viên giỏi, chuyên nghiệp với kinh nghiệm 15 năm làm việc trong lĩnh vực  quản lí nhân sự.

Học nhân sự ở trung tâm vnnp
Một buổi bế giảng tại trung tâm VNNP

Bên cạnh đó các phòng học đều được trang bị các cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc học tập cũng như giảng dạy bao gồm máy chiếu, máy tính,… học viên cũng được nhận các tài liệu, bảng biểu miễn phí nhằm giúp cho việc học tập cũng như làm việc trong thực tế đạt được hiệu quả tối đa.

Trên đây là danh sách một số trung tâm, địa điểm đào tạo ngành quản lí nhân lực uy tín, đảm bảo chất lượng. Hy vọng thông qua bài viết sẽ mang lại cho các bạn những sự lựa chọn tốt nhất cho việc học tập của bản thân.

Insert tab 1 content here

Khái niệm và vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự là gì ?

Quản trị nhân sự hay còn được gọi tắt là HR, HRM (Human Resources, Human Resource Management). Công việc chủ yếu của các quản trị nhân sự là tìm kiếm, sàng lọc, đào tạo đội ngũ nhân viên – những người tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, làm việc, có khả năng quản lý tài năng, giữ chân người tài,  nhằm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức nhưng cũng đồng thời có năng suất lao động cao. Khi các nhà quản trị nhân sự làm việc có hiệu quả sẽ góp phần vào sự phát triển của cả công ty.

Quản trị nhân sự được hiểu là những tác động hợp quy luật của chủ thể quản trị nhân sự đến các khách thể quản trị nhân sự nhằm đạt được các mục tiêu quản trị nhân sự đã đề ra.

Quản trị nhân sự là ngành quản lý các yếu tố, nhân tố con người như công sức, năng lượng,… cũng như các yếu tố tự nhiên như công cụ, đối tượng lao động, năng lượng,... trong quá trình tạo ra của cải, vật chất, tinh thần để đáp ứng các nhu cầu của con người.

Nói một cách khác nếu thiếu quản trị nhân sự thì không có bất kì một hoạt động nào có hiệu quả. Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng quản trị nhân sự để sử dụng nguồn nhân lực hiện có nhằm đạt được các mục tiêu của bản thân.

Xem thêm: Quản lý nhân sự là gì?

Tầm quan trọng của công tác quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Việc tồn tại và phát triển của một doanh nghệp phụ thuộc vào việc khai thác và sử dụng nguồn nhân lực một cách khoa học và có hiệu quả. vốn, cơ sở vật chất, tiến bộ khoa học kỹ thuật, người lao động,… đây là các yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, chúng tác động qua lại với nhau do đó mà không thể thiếu bất kì yếu tố nào. Các yếu tố bên ngoài như máy móc hay cơ sở vật chất hoàn toàn có thể sao chép và học hỏi được tuy nhiên con người là thứ không thể sao chép bởi bất cứ cách nào, do đó việc quản trị nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển và duy trì sự tồn tại của một doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự
Bộ phận nhân sự đóng vai trò quan trọng trong công ty

Từ thuở sơ khai con người đã là chủ thể tạo ra các vật chất cổ đại cho đến bây giờ đã được thay thế bằng các công cụ khoa học kĩ thuật cao từ đó nâng cao đời sống của bản thân cũng như toàn xã hội

Khi xã hội phát triển vấn đề lao động, tức là vấn đề người lao động được hưởng thành quả do chính họ làm ra là một vấn đề cấp thiết cần được giải quyết và quản trị nhân sự là một trong các vị trí thiết yếu giải quyết vấn đề trên.

Ngày nay, chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng rằng bất kì một doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận nhân sự, nó gắn liền với tất cả các ban ngành bởi bất kì một bộ phận nào cũng đều có nhân viên cấp dưới do đó mà sự hiện diện của quản trị nhân sự là không thể thiếu. Nhờ có quản trị nhân sự mà môi trường làm việc hoàn toàn có bầu không khí văn hóa của doanh nghiệp, đồng thời đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp.

Xem thêm: Có nên học ngành quản trị nhân sự không?

Các nhân tố ảnh hưởng đến quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Thực trạng kinh tế

Tình hình kinh tế và thời cơ kinh doanh ảnh hưởng lớn đến quản trị nhân sự. Khi có bất kì biến động nào về kinh tế các doanh nghiệp phải biết tự điều chỉnh, chẳng hạn như giữ lại các lực lượng lao động có kỹ năng cao để khi có cơ hội mới sẽ sẵn sàng tiếp tục mở rộng kinh doanh hay khi thay đổi mô hình kinh doanh thì cần phải đào tạo lại toàn bộ công nhân của công ty. Các doanh nghiệp phải vừa giữ được các nhân viên có kĩ năng cao đồng thời cắt giảm giờ làm, cho nhân viên tạm nghỉ hoặc giảm bớt phúc lợi nhằm tiết kiệm được chi phí lao động.

Dân số, lực lượng lao động

hiện tại khi mà lượng dân số đang ngày càng tăng đòi hỏi tất cả các doanh nghiệp phải tạo thêm nhiều công việc mới tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến độ tuổi của lao động trong công ty và nguồn nhân lực cũng trở nên khan hiếm hơn.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quản trị nhân sự là pháp luật ( luật lao động ), điều này đòi hỏi các nhà quản trị nhân sự phải giải quyết được các vấn đề liên quan đến tuyển dụng cũng như đã ngộ cho người lao động.

luật lao động
Người làm quản trị nhân sự cần phải nắm rõ luật lao động

Văn hoá - xã hội: yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quản trị nhân sự. Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có các đặc điểm về văn hóa xã hội riêng điều này đồng nghĩ với việc có sự chênh lệch về trình độ cũng như giới tính giữa những nơi khác nhau.

Khoa học kĩ thuật phát triển cũng đòi hỏi quản trị nhân sự phải tuyển chọn đào tạo được nguồn nhân lực có kĩ năng, chuyên môn cáo đáp ứng được các yếu cầu của công việc.

Các cơ quan chính quyền cùng các đoàn thể tạo áp lực cho quant trị nhân sự về những vấn đề liên qan đến chính sách, chế độ lao động và xã hội.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là khách hàng. Có câu nói “khách hàng là thượng đế”, việc làm hài lòng khách hàng là điều kiện tiên quyết nhất để không bị mất việc giảm, doanh thu, tiền lương hay phúc lợi.

Đối thủ cạnh tranh: để có thể đối đầu với các công ty khác quản trị nhân sự cần phải tuyển dụng, đào tạo được nguồn nhân lực mới có kĩ năng cao cũng như giữ chân được các nhân viên có chuyên môn ở lại công ty.

Chiến lược phát triển kinh doanh

Quản lí nhân sự là công việc tạo ra nguồn nhân lực mạnh nhằm hoàn thành mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra nên mục tiêu của các doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến quản lí nhân lực cũng như các bộ phận khác.

Chiến lược phát triển kinh doanh tác động đến việc đào tạo nhân lực giúp tạo ra đội ngũ nhân viên phát huy hết được khả năng của họ trong công việc.

Bầu không khí- văn hoá của doanh nghiệp: đây là một yếu tố cần thiết để gắn kết các nhân viên lại với nhau. Một doanh nghiệp thành công là doanh nghiệp tạo được môi trường năng động, hỗ trợ nhân viên phát huy được tính sang tạo của bản thân khi làm việc.

Công đoàn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quản lí nhân sự, nó ảnh hưởng đến tất cả các công việc bao gồm quản lý, giám sát và cùng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động,…

Nhân tố con người

Con người là những chủ thể riêng biệt họ khác nhau hoàn toàn về tính cách, sở thích nguyện vọng,… do đó yêu cầu người quản trị cần nắm bắt rõ tâm lí của các nhân viên để việc quản lí có hiệu quả nhất.

Khi xã hội phát triển, nền dân trí nâng cao điều này ảnh hưởng đến cách nhìn của con người đối với công việc như nhu cầu về lương thưởng phúc lợi.

Đi đôi với sự công nghiệp hóa hiện đại hóa là nhu cầu của khách hàng ngày càng nâng cao điều này đòi hỏi quản lí nhân sự phải nắm bắt được nhu cầu thị hiếu, sở thích của mỗi cá nhân để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ đó giúp doanh nghiệp phát triển, vì sự phát triển của doanh nghiệp cũng là một động lực giúp cho các nhân viên cố gắng làm việc hơn.

Người lao động đi làm chủ yếu là vì tiền lương, do đó các quản lí nhân sự cần quan tâm đến vấn đề đãi ngộ, lương thưởng để thu hút các lao động giúp quản lí nhân sự hiệu quả hơn.

Nhân tố nhà quản trị

Để có thể tồn tại và phát triển trong xã hội bây giờ các doanh nghiệp cần đón đầu các xu hương trong tương lai và các quản lí nhân sự có nhiệm vụ đề ra các chính sách đường lối, phương hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp, do đó ngoài các kĩ năng cơ bản nguoiqf quản lí nhân sự còn cần phải có tầm nhìn xa trông rộng để có thể đưa ra các định hướng tương lai cho doanh nghiệp.

Người làm nhân sự phải có nhân tố của nhà quản trị
Người làm nhân sự phải có nhân tố của nhà quản trị

Thực tế ngày nay đòi hỏi các quản lí nhân sự cần tạo môi trường thân mật có thể gắn kết các nhân viên lại với nhau, giúp các nhân viên tự hào về doanh nghiệp cũng như nhận ra giá trị của bản thân từ đó làm việc có trách nhiệm hơn. Công việc này đòi hỏi người quản lí nhân sự cần cân bằng hai vấn đề một là tạo ra lợi nhuận cho công ty hai là giải quyết được các vấn đề liên quan đến đời sống của nhân viên tạo điều kiện cho các nhân viên nỗ lực trong công việc có cơ hội phát triển. Nhà quản lí nhân lực là công cụ kết nối các quản lí cấp cao với nhân viên nên đòi hỏi người làm ngành này phải biết lắng nghe và giải quyết các vấn đề của nhân viên tránh xảy ra tình trạng mâu thuẫn, thù ghét trong công ty.

Việc quản trị nhân sự có thật sự hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vfo thái độ làm việc của quản lí nhân sự đối với các vấn đề liên quan đến công việc.

Thực trạng của ngành quản trị nhân sự ngày nay

Hiện nay, các doanh nghiệp ở nước ta trung bình chỉ sử dụng được khoảng 40% năng suất của nguồn nhân lực hiện có, tỷ lệ này còn có thể thấp hơn đối với nhân viên văn phòng, nguyên nhân của vấn đề nằm ở công việc quản lí nhân sự. Một số vấn đề mà các doanh nghiệp thường gặp là:

 • Nhiều người lãnh đạo có cách nhìn không đúng về vị trí, vai trò của nhân viên đối với sự tồn tại và phát triển của công ty
 • Trình độ của người lao động còn thấp, thiếu các chuyên gia về quản lí nhân sự và cán bộ quản lí giỏi.
 • Nhiều doanh nghiệp hiệu quả kinh doanh thấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu lương thưởng cũng như chưa giải quyết ổn thỏa các vấn đề về đời sống của nhân viên từ đó động lực làm việc cũng giảm bớt.
 • Vấn đề luật pháp chưa được giải quyết ổn thỏa > Xem thêm về luật lao động Labor Law.
 • Chưa có tác phong làm việc công nghiệp.
 • Chưa xác lập được quan hệ bình đẳng, hợp tác giữa người lao động và chủ DN.
 • Quy chế về đánh giá, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, cho nghỉ việc...còn lạc hậu, không phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Một số doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề nhân lực.

Những khó khăn trên đòi hỏi các doanh nghiệp cần có hệ thống QTNS với những chính sách về tuyển dụng, đào tạo, trả lương, khen thưởng, đánh giá mới cho phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội hiện nay.

Ngành quản trị nhân sự bao gồm những công việc gì.

Quản lý hồ sơ nhân sự của công ty

Việc quản lý hồ sơ nhân sự là rất cần thiết của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Trong một tổ chức, doanh nghiệp có rất nhiều loại hồ sơ khác nhau vì thế các hồ sơ cần được phân loai rõ ràng và phải sắp xếp theo đúng thứ tự, tránh mất thời gian cho việc tìm kiếm hồ  sau này, tất cả các hồ sơ phải được lưu trữ vào hệ thống của tổ chức, doanh nghiệp tránh việc thất lạc, mất mát hồ sơ.

Chấm công tính lương cho nhân viên

Đối với các doanh nghiệp hay tổ chức nhà nước thì việc chấm công , tính lương cho nhân viên rất đơn giản, vì các tổ chức doanh nghiệp nhà nước luôn có một mức lương cố định theo bằng cấp, chức vụ.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp không do nhà nước quản lý thì việc chấm công thường tính theo ngày thực tế mà nhân viên đó làm việc. Cuối ngày người quản lý thường phải chốt số công làm được của từng nhân viên, cuối tháng tổng hợp lại để thực hiện việc tính lương cho từng nhân viên, Mức lương ở các bộ phận sẽ khác nhau tùy vào công việc của từng người, ví dụ những nhân viên hành chính luôn có mức lương thấp hơn so với các công nhân tại các phân xưởng, các nhà quản lý, lãnh đạo thường cao hơn so với các nhân viên bình thường vì tong công việc họ phải chịu áp lực và trách nhiệm cao hơn. Vì thế việc chấm công và tính lương phải được thực hiện chính một cách chính xác và đầy đủ. Nhà quản lý cuối ngày phải ghi chép đầy đủ, rõ ràng việc chấm công và gửi lên bộ phận có liên quan, tránh gian lận xảy ra.

Tiền lương phải được trả đúng ngày theo trong hợp đồng.

Đánh giá năng lực, ý thúc trách nhiệm trong công việc và xử lý kỷ luật, khiếu nại.

Trong quá trình quản lý dựa vào các kết quả đạt được thì nhà quản lý sẽ đánh giá được năng lực thực sự của từng nhân viên và nhà lãnh đạo cũng đánh nhận xét, đánh giá được khả năng quản lý của các nhà quản trị nhân sự, để từ đó biết được các ưu điểm, nhược điểm của từng cá nhân và đưa ra các phương án khắc khục nhược điểm đó.

Khi có xảy ra các khiếu nại, thì bộ phận quản lý trực thuộc phải tiếp nhận hồ sơ và nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Trong quá trình làm việc nếu thành viên nào vi phạm các quy định, nguyên tắc do các tổ chức doanh nghiệp đưa ra thì cá nhân đó phải bị phạt cảnh cáo nếu mức vi phạm nhẹ, nếu vi phạm đó là nghiêm trong dẫn đến thất thoát tài chính, hay làm thay đổi một số cấu trúc trong tổ chức, doanh nghiệp thì các tổ chức, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào từng mức độ vi phạm đó mà đưa ra các kỷ luật khác nhau đối với thành viên vi phạm.

Tuyển dụng nhân sự

Quá trình tuyển dụng nhân sự phải theo một quy trình cụ thể đó là chuẩn bị các phương án tuyển dụng, thông báo tuyển dụng, tiếp nhận các hồ sơ ứng tuyển, kiểm tra các thông tin trong hồ sơ đã được ghi chép đầy đủ, đúng yêu cầu của hồ sơ chưa, phỏng vấn các ứng viên tham gia dự tuyển, thông báo các hồ sơ trúng tuyển cho người trúng, sắp xếp công việc cho ứng viên trúng tuyển.

tuyển dụng nhân sự là công việc quan trọng
Tuyển dụng là một công việc của người làm nhân sự

Chuẩn bị cho quá trình tuyển dụng thì nhà tuyển dụng cần nắm bắt tình hình thực tế chọn thời gian, địa điểm tuyển dụng phù hợp, thành lập ban tuyển dụng và lựa chọn các tiêu chí tuyển dụng.

Các nhà quản trị nhân sự có thể thông báo tuyển dụng nhân sự qua các kênh truyền hình, các trang mạng facebook, các trang báo điện tử, các trung tâm giới thiệu tìm kiếm việc làm, các trang web của công ty, các đơn vị,…Khi nhận hồ sơ của các ứng viên tham gia thì các thành viên trong hộ đồng tuyển dụng cần xem các thông tin, các mục đã được ghi chép đầy đủ và đúng quy định chưa để biết hồ sơ nào được chấp nhận, hồ sơ nào bị loại bỏ. Sau khi xem xong các hồ sơ thì nhà quản lý liên quan đến việc tuyển dụng đó thông báo cho ứng viên đó biết thời gian, địa điểm phỏng vấn, trong quá trình phỏng vấn các thành viên chỉ cần đưa ra các câu hỏi ngắn gọn nhưng hợp lý, thời gian phỏng vấn có thể từ 5 – 15 phút tùy từng đối tượng và công việc.

Sau khi các thành viên trong ban tuyển dụng phỏng vấn xong thì họ nhận xét, đánh giá vừa cả về năng lực vừa cả về các kỹ năng mềm khi giao tiếp để đưa ra các quyết định đúng nhất đối với các ứng viên tuyển dụng. Các ứng viên trúng tuyển sẽ được các nhà tuyển thông báo sau khi có quyết định về ứng viên trúng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào các thông tin trong hồ sơ để thông báo cho các ứng viên một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Sau đó các ứng viên trúng tuyển sẽ được bố trí công việc phù hợp.

Đào tạo nhân sự.

đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự mới là khó khăn đối với nhiều nhà quản trị

Các nhà quản lý sẽ phải đào tạo các nhân viên mới vào nghề, và các nhân viên khác tại đơn vị, tổ chức,… Các nhân viên có thể được đào tạo tại công ty hay tại một đơn vị, tổ chức khác mà các đơn vị, tổ chức đó có liên quan đến các công việc mà mình được đào tạo, trong quá trình đào tạo các ứng viên sẽ được học các nghiệp vụ liên quan đến nghiệp vụ của mình, được học hỏi và chia sẽ kinh nghiệm từ mọi người. thông qua chương trình đào tạo thì giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cũng học hỏi và chia sẽ kinh nghiệm cho nhau.

Xem thêm: Đào tạo nhân viên mới như thế nào hiệu quả

Mức lương và cơ hội thăng tiến

Khi tiếp cận một công việc, một ngành nghề thì mức lương và thăng tiến là một trong số những mối quan tâm hàng đầu. Đối với ngành nhân sự thì sao, chúng ta hãy cùng tìm hiều về những yếu tố được rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi khi đến với ngành này nhé

Mức lương trung bình quản trị nhân sự

Ngành nhân sự là một ngành có nhiều cơ hội việc làm và luôn có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập ổn định và đáng kể.

Quản trị nhân sự là ngành có mức lương khá
Quản trị nhân sự là ngành có mức lương khá

Thực trạng hiện nay mức thu nhập đối với các nhân viên trong ngành nhân sự khá là ổn định, tùy vào từng vị trí mà các nhà nhân sự thường có mức lương khác nhau. Nếu là một nhân sự bình thường thì mức lương quản lý nhân sự thường nằm trong khoảng 4 – 6 triệu đối với các đơn vị, doanh nghiệp nhỏ, và mức lương 6 - 10 triệu đối với các đơn vị, doanh nghiệp lớn. Còn đối với  các nhà quản lý có cấp cao hơn thì mức lương khoảng tầm từ 12 triệu trở lên, thậm chí có nhiều nhà quản lý lên lớn mấy chụ triệu mỗi tháng. Mức thu nhập cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp, nếu mức lương mà các doanh nghiệp bỏ ra đáp ứng đủ cho nhân viên thì họ luôn luôn cố gắng vì công việc, và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn giúp doanh nghiệp giảm được các khoản chi phí đào tạo cho một nhân viên mới.

Cơ hội thăng tiến khi làm quản trị nhân sự.

Các doanh nghiệp, tổ chức thường có ít nhất 2 phòng nhân sự trở lên dù là doanh nghiệp, tổ chức đó có quy mô nhỏ. Mỗi phòng ban lại có một chức năng, nhiệm vị khác nhau  tùy vào từng lĩnh vực khác nhau .

Các phòng ban đó có thể là phòng tài chính, phòng kinh doanh, phòng, phòng tổ chức và đưa ra các phương án, phòng marketing,… nhưng dù có bao nhiêu phòng nhân sự trong một tổ chức, đơn vị đi chăng nữa thì không thể thiếu phòng nhân sự với chức năng quản lý tất cả các thành viên, các công việc trong đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đó, đây  là phòng nhân sự quan trọng nhất, là phòng đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà lãnh đạo.

Do nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị mà hiện nay con số theo học trong ngành nhân sự cũng chiếm tỷ lệ khá cao so với các ngành khác. Do nắm bắt được xu thế của thị trường mà các trường đại hoc, cao đẳng bổ sung thêm ngành học về lĩnh vực ngành nhân sự và có số lượng sinh viên đăng ký về ngành này ngày càng tăng. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, khi số lượng sinh viên học ngành này càng đông thì sau khi ra trường các doanh nghiệp không thể đáp ứng đủ cho lượng sinh viên đó thì dẫn đến tình trạng thất nghiệp sẽ xảy ra. Vì thế các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức chỉ tuyển những người có khả năng đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp, để làm được điều này thì các nhà quản lý phải thực sự có năng lực mới đánh giá đúng , chính xác về năng lực của nhân viên. Hiện nay có do nền kinh tế khó khăn nên việc cắt giảm nguồn nhân lực trong các tổ chức, doanh nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo sự cần tồn tại và phát triển của tổ chức, doanh nghiệp, trong bối cảnh đó thì trọng trách của các nhà quản lý lại càng khó khăn hơn đòi hỏi các nhà quản lý có các kỹ năng nghiệp vụ tốt, có kinh nghiệm mới chọn lựa ra được những người có khả năng, năng lực.

Ngành quản trị trong tương lai

Ta rất dễ dàng phát hiện ra trong tương lai ngành nhân sự sẽ đi theo một chiều hướng tốt. Qua việc tìm hiểu một số thông tin trong các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị thì chúng ta có thể chứng minh được rằng ngành nhân sự là rất quan trong đối với sự phát triển trong các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị. Vai trò của bộ phận quản trị nhân sự được xem như là một bộ máy vận hành hầu hết mọi hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị.

Việc tái tạo lại hoặc bổ sung các nghiệp vụ là một thuật ngữ rất quen thuộc trong các hoạt động kinh doanh, điều đó chỉ xảy ra khi các nghiệp vụ cũ đã được nhận xét, đánh giá. Vì thế xây dựng tương lai cho ngành nhân sự không bao giờ là thiếu trong thời đại hiện nay. Để giữ vững và phát triển sự nghiệp của mình thì các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo cần phải có tầm nhìn rộng, xa chính xác hơn bao giờ hết,  dự đoán một cách chính xác về tương lai và những thay đổi sẽ gặp mà doanh nghiệp gặp phải ảnh hưởng đến mục đích sự nghiệp của mình và tất nhiên nhà lãnh đạo nào cũng mong muốn đạt được điều đó. Và đây sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng nào cho bất cứ nhà quản lý hay bất cứ nhà lãnh đạo nào, vì vậy trong quá trình hoạt động các nhà quản lý cũng như các nhà lãnh đạo phải tích cực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để sẵn sang chiến đấu trong một thời đại mới, thời đại mang tên “ thời đại của khoa học công nghệ ”.

Có rất nhiều bạn còn phân vân" có nên học quản trị nhân sự hay không?" thì câu trả lời là "Có" nếu như bạn thực sự yêu thích, mức độ đãi ngộ cũng như tương lai dành cho ngành quản trị nhân sự là rất rộng mở

Kinh nghiệm đi xin việc ngành quản trị nhân sự

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn xin việc bạn có rất nhiều điều cần phải chuẩn bị, cả về tâm lý lẫn kỹ năng chuyên môn, đừng quên là bạn đừng bao giờ đến muộn khi đi xin việc. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao một người có thái độ làm việc tốt, điều đó phần nào được thể hiện ở việc bạn luôn trân trọng thời gian. Ngoài ra có rất nhiều vấn đề khác mà bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Vị Trí Nhân Viên Quản Lý Nhân Sự

Ngành quản trị nhân sự có dễ xin việc ¬không?

Đối với thực trạng xã hội ngày nay, một xã hội công nghiệp hóa hiện đại hóa, để có thể canh tranh với các đối thủ của mình các doanh nghiệp bắt buộc phải có nguồn nhân lực cũng như là cơ sở vật chất được đảm bảo và tốt nhất có thể. Mà cơ sở vật chất là thứ có thể học hỏi, thay thế được nhưng nguồn nhân lực thì không như thế, kĩ năng và chuyên môn của nguồn nhân lực ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Từ đó mà quản lí nhân lực ngày càng trở nên quan trọng và được các doanh nghiệp chú tâm hơn.

Yêu cầu đối với người làm nhân sự ngày càng cao

Quản lí nhân sự là một ngành luôn đòi hỏi sự năng động, bất kì thời điểm nào khi doanh nghiệp phát triển hơn để tiến bước hòa nhập vào tương lai và đổi mới đòi hỏi những người quản lí nhân sự cũng phải sẵn sàng tiếp nhận các đổi mới, cùng doanh nghiệp tiến tới tương lai.

Vậy quản lí nhân sự là gì? Đây chính là ngành quản lí, giám sát và khai thác nguồn nhân lực mad doanh nghiệp hiện có hay tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực mới nhằm phục vụ cho nhu cầu cũng như hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp. Và quản lí nhân sự không chỉ xuất hiện trong kinh doanh hay sản xuất mà nó có mặt ở mọi lĩnh vực.

Xem thêm: Quản trị nhân sự là làm gì?

Nhu cầu về quản lý nhân sự đang tăng dần

Hiện nay nhu cầu về quản lí nhân sự của các doanh nghiệp, tổ chức là rất cao ( bình quân mỗi năm nhu cầu về nhân lực làm trong ngành quản lí nhân sự là 5000 – 6000 người) tuy nhiên chất lượng nhân lực đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì lại rất ít. Các vị trí như nhân viên hành chính, văn phòng thì rất nhiều nhưng số lượng người quản lí nhân sự có kĩ năng, chuyên môn lại rất ít. Vì lí do đó mà dẫn đến thực trạng thừa số lượng nhưng lại thiếu chất lượng, do nhu cầu lớn, nguồn cung lớn nhưng số lượng người đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng lại không lớn. Điều này xảy ra không chỉ riêng trong ngành quản lí nhân sự mà ở tất cả các ngành, các nhân viên tổ chức, hành chính thì dư thừa nhưng cán bộ, quản lí chuyên nghiệp lại khan hiếm.

Từ thực trạng trên cho thấy cần phải thay đổi phương thức đào tạo sinh viên để có thể cung cấp cho những người theo đuổi ngành quản lí nhân sự những kĩ năng, chuyên môn cao hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội.

Nhà tuyển dụng cần gì khi tuyển quản trị nhân sự

Bất cứ một ngành nghề nào cũng đều yêu cầu những kỹ năng riêng biệt, còn đối với ngành nhân sự thì sao, cần những kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về một số tố chất của người làm nhân sự thành công nhé

a, Trình độ chuyên môn:

Ngay khi bắt đầu tìm hiểu xem người làm nhân sự cần học những gì thì trình độ chuyên môn là điều đầu tiên mà người quản trị nhân sự cần phải đặc biệt chú ý để nâng cao năng lực của bản thân

Bất kì công việc nào cũng cần có các kĩ năng, trình độ chuyên môn cơ bản, đối với người làm ngành quản lí nhân sự đòi hỏi họ phải có các kĩ năng chuyên môn về các vấn đề: xác định được số lượng, vị trí thiếu hụt nguồn nhân lực và cách thức, địa điểm tìm kiếm nguồn nhân lực; nhận định đúng năng lực của các ứng viên cũng như sự phù hợp của các ứng viên đó với tính chất và khả năng thành công trong công việc của họ; tổ chức được những cuộc phỏng vấn gây sự chú ý, thu hút nhân lực đông thời đảm bảo sự thành công của nó; có khả năng đưa ra các câu hỏi có thể giúp nhận định đúng đắn về tất cả các khía cạnh của các ứng cử viên; xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều; hỗ trợ, giúp đỡ tối đa cho các nhân viên mới có khả năng thích nghi với công việc, môi trường làm việc và hòa nhập được với các nhân viên khác trong công ty.

Dù bạn có kĩ năng cao hay thấp thì trong bất kì công việc, bất kì môi trường hay bất kì thời điểm nào bạn cũng đều phải luôn luôn có ý thức tự nâng cao kĩ năng, chuyên môn của bản thân, vì đây là điều không bao giờ thừa, khi bạn có kĩ năng và cố gắng nâng cao, hoàn thiện nó thì trong tất cả công việc hay điều kiện nào bạn cũng sẽ hoàn thành đươc nhiệm vụ. Và hơn hết, khi bạn lựa chọn quản lí nhân sự - quản lí con người thì kiến thức là thứ không thể nào thiếu được.

Xem chi tiết tại: Làm nhân sự cần học gì?

b, Trình độ về đào tạo nhân sự

Một khi đã làm trong ngành quản lí nhân sự thì kĩ năng nhân sự là một kĩ năng cơ bản, cần thiết trong công việc. Vậy các trình độ về đào tạo nhân sự là gì? Nó bao gồm các công việc như: chiến lược và các phương pháp quản lí nhân sự; kế hoạch về tìm kiếm nguồn nhân lực cũng như đào tạo nguồn nhân lực; lập kế hoạch về tổ chức các chương trình tuyển dụng, đào tạo nhân lực hợp lý, khoa học và đạt được hiệu quả cao; khả năng tận dụng tối đa nguồn nhân lực để tăng năng suất, tăng hiệu quả làm việc; và hơn hết là chú tâm, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến lương bổng, phúc lợi cũng như đời sống của nhân viên,…

c, Thái độ làm việc

Việc quản lí nhân sự có thật sự đạt hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rât lớn vào thái độ hết mình vì công việc của người quản lí nhân sự. Làm ngành này đòi hỏi các bạn phải chăm lo, hỗ trợ người khác từ những vấn đề cơ bản như lương bổng, đời sống cho đến các vấn đề khác như tổ chức tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo kĩ năng cho “người khác”. Ngoài ra người quản lí nhấn sự phải có tầm nhìn xa để có thể tổ chức huấn luyện nguồn nhân lực có tính thừa kế về lâu về dài.

d, Kĩ năng giao tiếp:

Nghề nhân sự đòi hỏi các bạn phải có kĩ năng giao tiếp tốt do đây là một nghề cần sự lắng nghe và giải quyết vấn đề, vì vậy mà bạn phải có khả năng ứng xử với mọi tình huống với các các nhân cũng như với một tập thể. Những người làm trong ngành này thường phải lắng nghe và đưa ra các giải pháp cũng như các lời khuyên cho các vấn đề của nhân viên nên các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ tính cách cũng như tính chất công việc của mọi nhân viên.

Bởi vì trách nhiệm giải trình của người làm quản trị nhân sự cũng rất quan trọng. Chính vì vậy một người làm nhân sự giỏi là người biết cách giao tiếp với cấp trên lẫn cấp dưới

Kĩ năng giao tiếp không chỉ cần thiết trong ngành nhân sự mà còn là một kĩ năng thiết yếu trong tất cả các ngành nghề. Việc luôn củng cố kĩ năng giao tiếp của mình sẽ giúp các bạn làm việc đạt được hiện quả cao hơn.

e, Có khả năng thuyết phục

Bất kì một ngành nghề nào cũng cần có kĩ năng thuyết phục, đây cũng là một kĩ năng quan trọng không kém kĩ năng giao tiếp. Đặc biệt đối với các quản lí nhân sự thì việc thuyết phục lao động cũng như các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa các cá nhân, giữa người lao động và chủ sỡ hữu lao động hay trong quá trình thuyết phục các quản lí, cấp trên đồng ý với kế hoạch của bản thân là rất quan trọng. Người làm quản trị nhân sự phải thường xuyên nghiên cứu về hành vi ( Behavioural sciences ), có hiểu biết nhất định về tâm lý học, thậm chí là phong tục tập quán của từng vùng miền để có thể hiểu rõ và đối xử phù hợp hơn trong môi trường công ty

Mục lục bài viết

41 BÌNH LUẬN

 1. Chào các anh chị, em là sinh viên năm hai và cũng đang theo học ngành quản trị nhân sự.Em muốn là nếu bây giờ em vừa học ở bên trường đại học và vừa học ở bên Vina Train để nâng cao trình độ liệu có ổn không ạ

 2. nghề nhân sự giờ hót nhỉ mình thấy nhiều người đi học, mà thực ra làm nhân sự một cách nghiêm túc cũng khá ổn mấy bà chị dâu nhà mình lương cũng trên 10 củ hơn đơn kế toán như mình rồi cũng đang tính chuyển qua làm nhân sự đây này

 3. mình thấy vinatrain ít quảng cáo và mình chỉ tình cờ biết được trung tâm này qua anh mình giới thiệu, sau đó mình cũng đã đi học thử ở đây, mình thấy chất lượng giảng viên khá tốt học phí thì hợp túi tiền so với nhiều trung tâm đào tạo khác, có rất nhiều bạn hỏi chứng chỉ ở đây có tốt không thì mình xin hỏi các bạn học lấy kiến thức hay chứng chỉ ạ ? chứng chỉ thì trung tâm nào mà không cấp cơ chứ quan trọng là cái kiến thức học xong tiếp thu được bao nhiêu thôi

  • học đc bạn ơi, tôi học xong ở đây giờ đang làm nhân sự cho công ty xây dựng rồi học gì làm thế, nếu so với mấy đơn vị đào tạo kiểu nhỏ thì học phí nó đắt còn so với các trung tâm top đầu cùng chất lượng thì nó giẻ hơn, bạn cân đối thôi

   • Mình chưa đi học ở trung tâm đó thì có được tham gia vào nhóm đó để tìm việc làm không bạn nhỉ vì hôm trước có thấy chia sẻ kiến thức nghe thử 1 buổi cô giáo dạy hay quá cô có bảo là có nhóm nhận tài liệu free nên mình cần tham khảo trước ý ? mình kinh tế khó khăn, Cố đợi tết xong con đi học thì mình đi xin việc làm lại thêm việc pahri trong con nhỏ mà sắp tới con đi học rồi nênmuốn tìm việc làm quá chưa có kinh nghiệm nên chả chỗ nào tuyển được vào làm lương cao cả, buồn thật sự

 4. Em chào anh chị. Em là Hiền bên trường doanh nhân PTI, đơn vị số 1 tại VN chuyên về quản trị và phát triển doanh nghiệp tại HN và HCM. Ngày 15.11 và 16.9 tới đây bên em sẽ khai giảng khóa học Giám đốc nhân sự khóa 35 tại HN và khóa Giám đốc nhân sự khóa 19 tại tpHCM. Em rất muốn mời anh chị đến học thử (dự thính) 1 buổi học bên em ạ. Anh chị quan tâm xin để lại sdt để em chủ động liên hệ với anh chị nhé. Em Hiền. MB 0902298291

 5. sợ thật giờ facebook toàn quảng cáo mấy khóa học nhân sự rồi giám đốc, quản lý này này nọ ngòi học 3 ngày toi luôn gần 20 củ chả biết được bao nhiêu chữ vào đầu mà bà con đua nhau học. Mình thấy VinaTrain nó dạy cũng tốt giá hợp túi tiền người việt nam thì chả mấy ai quan tâm. haizz

  • Chào chị Linh Chi. Em là Hiền bên trường doanh nhân PTI (website hoclamceo.com), đơn vị chuyên quản trị và phát triển doanh nghiệp tại HN và HCM. Ngày 15.11 và 16.9 tới đây bên em sẽ khai giảng khóa học Giám đốc nhân sự khóa 35 tại HN và khóa Giám đốc nhân sự khóa 19 tại tpHCM. Hiện nay bên em đang có ct ưu đãi học phí đặc biệt cho KH đăng kí trong tháng 9. Em rất muốn mời chị đến học thử (dự thính) 1 buổi học bên em ạ. Chị để lại sdt để em chủ động liên hệ với chị nhé. Em Hiền. MB 0902298291

 6. Nhân sự cụ thể là làm gì vậy nhỉ. mình sinh bé xong ở nhà chán muốn tìm công việc k mệt đầu giờ hành chính mà vào face toàn là bán hàng online giờ k có tiền mua hàng về bán, cộng tác viên đăng bài cả tháng chả ai mua có vài ng quen mua giúp 1-2 lần rồi họ cũng thôi
  Chồng bảo đi học lớp nhan sự vê xin làm cho công ty may gần nhà.
  Có ai trong tình cảnh như mình không ạ. thấy mấy bạn nói chi phí hơn 10 tr thì cao quá mình k có đủ tiền 😢

  • nhân sự tùy vị trí bạn ơi,cũng phụ thuộc vào văn hóa công ty đấy công ty tổ chức tốt thì nhân sự rõ ràng vai trò còn vào mấy công ty nhỏ ma kiểu sếp k rõ ràng thì nhan sự chả khác gì chân sai vặt cu li, mà thực tế những bạn là nhân sự trong công ty nhỏ thì thường k có kinh nghiệm làm kiểu tranh thủ nên cũng kha an phận, mình nghĩ xác định làm nhân sự thì các bạn cũng nên đầu tư nghiêm túc như các công việc khác đi học nghiệp vụ về thấy khác hẳn đấy 🙂

 7. Thật ra mình thấy giờ chi phí các khóa học nhân sự quá cao nhiều nơi học phí đắt lòi. Chả hiểu nhân sự vip cái gì mag hơn chục củ 1 lớp trong khi kế toán thì giẻ bèo 😡 muốn học cũng k có đủ tiền mà học

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here