Định Hướng Nghề Hành Chính Nhân Sự Chuyên Nghiệp Hay Thất Nghiệp Đi Làm”HR”

Định Hướng Nghề Hành Chính Nhân Sự Chuyên Nghiệp Hay Thất Nghiệp Đi Làm"HR"

6
569

Quản trị nhân sự hay hành chính nhân sự là lĩnh vực có nhu cầu về nhân sự rất lớn. Tuy nhiên hiện nay chủ yếu là “tay ngang” làm nghề vì không biết làm việc nào thôi thì làm hành chính nhân sự dẫn tới thiếu trầm trọng nhân lực chuyên nghiệp đã qua đào tạo.

Chủ yếu là người  tay ngang chuyển qua làm “không biết làm gì thì làm hành chính nhân sự”.

Nghề nhân sự không phải “thùng rác” không làm gì được mới làm nhân sự

Phần lớn nhiều người làm hành chính nhân sự vì đang thất nghiệp làm tranh thủ
Phần lớn nhiều người làm hành chính nhân sự vì đang thất nghiệp làm tranh thủ

Sau gần 3 năm tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh nhưng việc không ổn định, thu nhập thấp chị Bùi Thị Mai, 26 tuổi, ở Bình Thạnh, TPHCM chuyển qua làm hành chính cho một bệnh viện tư nhân tại Bình Thạnh với mức lương 6.000.000VNĐ/ Tháng – chị Mai hài lòng về thu nhập hiện tại vì nó “ổn định” và không áp lực tìm khách hàng như các công việc trước đó.

Thực tế, tại Việt Nam rất nhiều người đang làm quản trị nhân sự theo kiểu có gì làm đó, làm theo bản năng, làm theo cái đã có trước đó dẫn tơi tư duy về nghề này trở nên lệch lạc khó mà trách những người làm công việc khác đánh giá không cao về nhân lực trong nghành này.

Bạn Minh một kiểm toán viên chia sẻ: “Mình thấy như nghề của mình phải học nhiều lắm, đua nhau đi học chứng chỉ này khóa học nọ đi từ học việc không lương lên mới làm được nhưng các bạn làm hành chính cứ tuyển vô là làm thực sự không hiểu các bạn có được đào tạo không chứ nghề dễ như vậy thì vào dễ bỏ việc cũng dễ vì không có sự đánh đổi.”

Nghề hành chính đang trở thành lựa chọn của nhiều người
Nghề hành chính đang trở thành lựa chọn của nhiều người

Ở khía cạnh khác, Chị Nguyệt nhân sự trên 8 năm kinh nghiệm chia sẻ: “ Nếu làm nhân sự mà đầu tư về chất xám tôi khẳng định không thua kém gì với các nghề khác về cả thu nhập và cơ hội thăng tiến. Lương offer cho các bạn nhân sự C&B – Tuyển dụng có nghiệp vụ không dưới 08 triệu, nhu  cầu tuyển dụng nhân sự có tay nghề rất nhiều vì công ty nào cũng cần có nhân sự giỏi”.

Bạn sẽ làm gì nếu làm hành chính nhân sự nghiệp dư

Theo khảo sát chung từ những người làm hành chính, nhân sự tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ kể lại công việc của họ cơ bản như sau

:Mua bán văn phòng phẩm cho công ty, lau dọn vệ sinh, tới công ty trực văn phòng các ngày lễ tế, nghe điện thoại nhận công văn đi đến, chát fanpage tư vấn cho công ty … đó là công việc hàng ngày của nhân viên hành chính

Còn những bạn được gọi là làm C&B thì sẽ làm như sau: Khi nào cần tuyển người thì lên face đăng tuyển, tìm kiếm trang đăng tin, thu hồ sơ cho sếp phỏng vấn, chủ yếu là làm các việc khác theo yêu cầu của sếp, phòng ban nào cần hỗ trợ gì thì làm về văn thư, chấm công  gửi số liệu cho kế toán làm lương. Hỗ trợ đi ngân hàng cho kế toán họ bận việc.

Đối vói tôi sợ nhất không phải lương thấp mà là công việc không có khả năng phát triển
Đối vói tôi sợ nhất không phải lương thấp mà là công việc không có khả năng phát triển

Hoặc nhiều người làm bảo hiểm xã hội nhưng tự làm tự mày mò làm đúng sai không biết tới khi có thanh tra hoặc phản hồi từ  đồng nghiệp mới hiểu.

Khi đượ hỏi sao lại làm thế phần lớn mọi người đều bảo: Đi làm theo quy trình trước đó công ty có sẵn hoặc không được đào tạo vào tự tìm hiểu rồi làm, hoặc chua chát hơn là không biết nên cũng không làm được hơn đó là cố gắng lắm rồi.

Tất nhiên với những nhân sự làm hành chính như vậy thì lương không bao giờ quá đầu 7, luôn trong tâm lý sợ thất nghiệp, xin việc chỗ khác không nhận vì có biết gì đâu mà họ nhận thôi cố bám trụ ở đây.

Thực tế, đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực hành chính văn phòng phần lớn là: Thất nghiệp hoặc mới ra trường chưa xin được việc thì làm tạm sau tìm được việc tốt hơn thì đổi nghề.

Bà Trần Minh Ái, Giám đốc cấp cao Tập đoàn BĐS Savills cho biết, nhân lực hoạt động trong lĩnh quản trị nhân sự cho biết nhân lực đang làm việc trong  mảng hành chính nhân sự chủ yếu là tay ngang còn đội ngũ được đào tạo chuyên nghiệp rất hiếm.”Hai nguồn nhân lực chính trong nghề là tự học nghề rồi đi xin việc hoặc doanh nghiệp tự đào tạo. Nhân sự vẫn thiếu hụt nền tảng, định hướng từ đầu“, bà Ái cho biết.

Cần lực lượng chuyên nghiệp làm nhân sự

Trước tình trạng thiếu nhân lực chuyên nghiệp, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chủ động tiếp cận, phối hợp với các cơ sở đào tạo mở ngành, đào tạo về lĩnh vực này  tức là tuyển người mới về đào tạo hoặc tuyển người đã được đào tạo về làm và hào phóng hơn trong ngân quỹ lương chi trả cho người lao động

Nhiều doanh nghiệp kết hợp với các cơ sở đào tạo để tạo nguồn nhân lực hành chính nhấn sư cho mình, tuy nhiên số lượng này không nhiều đếm trên đầu ngón tay.

Bà Ái cho biết để làm được hành chính nhân sự – HR chuyên nghiệp ngoài có kỹ năng và kiến thức tốt về nghề ở các nghiệp vụ: tuyển dụng – đào tạo- tiền lương- bảo hiểm – quản hệ lao động- hành chính thì người lao động luôn cần phải học hỏi thêm những kỹ năng và kiến thức về pháp lý, tâm lý, kỹ năng mềm … Mỗi một lĩnh vực cần kiến thức, kỹ năng, yêu cầu khác nhau.

Nhân sự giỏi luôn được ưu tiên trong mọi vị trí
Nhân sự giỏi luôn được ưu tiên trong mọi vị trí

Hiện tại, nghề hành chính nhân sư, marketing online đang được đánh giá khá dễ xin việc làm.  Tuy nhiên để trụ được và phát triển bạn cần phải thực sự nỗ lực . Nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng cao, đòi hỏi người làm trong lĩnh vực quản trị nhân sự phải thật sự có kiến thức, tầm nhìn, nghiêm túc, cái tâm với nghề…

Trong khi, các chuyên gia dự báo, sau năm 2020 nhu cầu nhân lực trong ngành quản trị nhân sự này sẽ tăng cao trong những năm tới

  • So sánh mức lương của nhân sự có nghiệp vụ ở mảng tuyển dụng: 8.000.000 VNĐ/ tháng – mức trung bình
  • Nhân sự không có nghiệp vụ làm tuyển dụng và những công viêc khác: 5000.000 VNĐ/ tháng

Hy vọng bạn sẽ biết mình cần làm gì để phát triển trong thời gian tới nếu muốn theo đuổi nghiêm túc với nghề nhân sư.

Xin  được kết thúc bài viết với chia sẻ của ông Bùi Trọng  Thịnh Ceo- hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain Việt Nam: “Hãy làm việc hết sức, đừng nghĩ nhiều về thiệt hơn thời gian đầu. Nhân sự giỏi là người sẽ cố gắng làm tốt nhất để ông chủ luôn cảm thấy nếu họ nghỉ việc sẽ không tìm được người thứ 2 như vậy, chắc chắn lúc này cơ chế với bạn sẽ khác”/.

Tác giả: Ngô Thu Trang

6 BÌNH LUẬN

  1. Làm nhân sự có khó không ạ? Các vấn đề về nhân sự gồm những vấn đề gì ạ? Cách tính lương thưởng ở những công ty có quy mô nhân sự lớn?

  2. Các bạn có biết trung tâm nào uy tín để dạy cho những người mới bắt đầu làm về hành chính nhân sự k ạ? MÌnh muốn thay đổi nghề nghiệp muốn tìm khóa học này?

  3. Các bạn có biết trung tâm nào uy tín để dạy cho những người mới bắt đầu làm về hành chính nhân sự k ạ? MÌnh muốn thay đổi nghề nghiệp muốn tìm khóa học này?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here