Định Hướng Làm Nghề Nhân Sự

0
971

Người làm nghề nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng, sàng lọc, phỏng vấn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty, đồng thời cũng là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp và người lao động để cả hai bên cùng hiểu nhau hơn. Ở cấp độ cao hơn, các nhà quản lý nhân sự lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các chức năng hành chính của một tổ chức.

Từ xưa đến nay, nghề nhân sự đã luôn thể hiện tầm quan trọng của mình trong các doanh nghiệp, tập đoàn thông qua việc tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực. Trong khi, nguồn nhân lực lại là một nhân tố thiết yếu quyết định sự thành công hay thất bại của một các doanh nghiệp, tập đoàn.

Định hướng nghề nghiệp
Định hướng nghề nghiệp

Và trong từng thời kì, nghề nhân sự lại có những bước chuyển mình, trở nên “đa nhiệm” hơn, nhằm nâng cao vị thế của bản thân trong thị trường việc làm. Vì thế, nhiều bạn trẻ có định hướng làm nghề nhân sự cho mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một số lý do vì sao nên lựa chon nghề nhân sự.

Xây dựng nguồn nhân lực kế cận
Xây dựng nguồn nhân lực kế cận

Tại sao các bạn trẻ lại có định hướng làm nghề nhân sự?
Đa số các bạn trẻ định hướng làm nghề nhân sự vì có suy nghĩ đây là công việc “ổn định” về mọi mặt, do nó mang tính chất công việc của một người làm văn phòng. Tuy nhiên, điều này đúng chứ chưa đủ, các bạn mong muốn một công việc với mức lương cao hơn và mong muốn được sáng tạo, được cống hiến, thì đây vẫn là một công việc phù hợp với bạn.
Làm việc với con người chưa bao giờ là một công việc nhàm chán cả. Và nghề nhân sự trong giai đoạn hiện nay cũng vậy, nó đã trở nên “đa nhiệm” hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng, tính sáng tạo hơn rất nhiều so với nghề nhân sự trước đây. Tuy nhiên, có đa dạng những sự lựa chọn trong lĩnh vực nhân sự, ở từng vị trí khác nhau sẽ ứng với khối lượng công việc và mức thu nhập bình quân khác nhau. Từ công việc có mức lương cơ bản là nhân viên nhân sự 5 – 7 triệu/ tháng cho đến CEO nhân sự với mức lương lên đến dao động từ 40 – 100 triệu/ tháng.
Một lí do khác cho việc định hướng nghề nhân sự của các bạn trẻ, là bởi vì nghề này vẫn có “đất dụng võ” trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Dù điều kiện doanh nghiệp buộc phải sa thải một số lượng nhân viên, thì họ vẫn rất cần bộ phận hành chính nhân sự tìm cách giúp họ sa thải những nhân viên có hiệu suất làm việc thấp, giữ lại những nhân viên giỏi, có tay nghề cao bằng việc chỉnh sửa các chính sách đãi ngộ nhân tài.

Cơ hội thăng tiến trong nghề nhân sự
Cơ hội thăng tiến trong nghề nhân sự

Làm cách nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân?
Có nhiều bạn sau khi đọc nội dung ở trên, sẽ có những suy nghĩ liệu rằng mình đã có những sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình đúng chưa? Vâng, đây chính là lời giải đáp tốt nhất cho các bạn lúc này.
Chúng tôi đưa ra 5 bước cơ bản để các bạn tự mình định hướng hoặc đánh giá lại định hướng của bản thân:
Thứ nhất, là vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp. Trong giai đoạn lo nghĩ đến nghề nghiệp các bạn thường phải đứng giữa 3 lựa chọn: nghề ba mẹ mong muốn, nghề bản thân yêu thích, và cuối cùng là “nghề hot”. Chính bạn phải là người nắm giữ cái cán cân đó, tự mình cân đo đong đếm giữa 3 yếu tố, sau đó đưa ra quyết định, thì quyết định đó mới có thể phù hợp với bản thân bạn.
Thứ hai, là tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp. Ở đây, chúng tôi không khuyên các bạn tìm hiểu thật nhiều nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực mà bạn đã học, hoặc yêu thích. Bạn không cần tìm hiểu kiến thức quá chuyên sâu, chỉ cần tìm hiểu kiến thức tổng quát.
Thứ ba, là xác định thế mạnh của bản thân. Công việc này bắt đầu sau khi đã có kiến thức tổng quát về những lĩnh vực mà bạn quan tâm. Chúng ta thường nghe câu “Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, nhưng trên thực tế thì nhiều người thành công lại cho rằng định hướng nghề nghiệp ban đầu của họ bắt đầu từ những điều họ “giỏi”.
Thứ tư, là tự trải nghiệm và khám phá. Chuẩn bị là quan trọng, nhưng chuẩn bị không thì chưa đủ. Các kiến thức có được từ những trải nghiệm luôn là những hành trang quý giá nhất. Vậy nên, chúng tôi khuyên các bạn phải thử nhiều các công việc mà các bạn đã chuẩn bị ngay cả khi còn ngồi trên giảng đường.

Từ những thông tin liên quan đến vấn đề định hướng làm nghề nhân sự mà chúng tôi cung cấp, cùng với các bước định hướng nghề nghiệp, hy vọng có thể giúp các bạn có thêm những hành trang bổ ích trong quá trình lựa chọn công việc mà mình mong muốn trong tương lai.
Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here