Đào Tạo Nhân Viên Mới Như Thế Nào Hiệu Quả

Đưa ra các kế hoạch hoàn hảo để quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp, tổ chức đã khó, nhưng việc đào tạo một nhân viên mới vào nghề lại càng khó hơn, khi một nhân viên mới vào về cái gì củng là mới đối với họ, giống như một trang giấy trắng chưa nhuộm màu mực vậy. Ấy vậy mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lại không mấy mặn mà quan tâm đến vấn đề này.

đào tạo nhân viên mới như thế nào hiệu quả

Những vấn đề thường gặp đối với việc đào tạo nhân viên mới

Để đào tạo được một nhân viên mới quả thực rất mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí, chi phí dù ít hay nhiều thì đấy cũng là một khoản thu nhập của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Sau đây là một số vấn đề thường gặp  khi các doanh nghiệp, tổ chứ đào tạo một nhân viên mới vào nghề, và những suy nghĩ của nhân viên mới:

Nhân viên mới chịu nhiều áp lực

Thực trạng về quy trình đào tạo nhân viên mới ngay ngày đầu tiên làm việc: dù là một nhân viên có kinh nghiệm lâu năm khi họ tiếp xúc với một môi trường làm việc mới thì cũng gây áp lực cho họ, họ có thể bị các một số nhân viên trong công ty coi thường, bàn tán này nọ, bị sếp phàn nàn, lại càng gây sức ép cho họ. họ có thể bị người ta sai khiến, ỷ lại.

Chưa kịp làm quen với môi trường làm việc mới

Những nhân viên mới vào làm thường được giao rất ít việc, thế nhưng họ chẳng biết phải sắp sếp các công việc đó theo thứ tự hay một lịch trình cụ thể nào để cho dễ dàng. Nhưng có nhiều công ty, doanh nghiệp họ lại gây căng thẳng cho nhân viên mới chẳng hạn; giao nhiều nhiệm vụ nhưng phải hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, đưa ra các định mức công việc,…Chính những điều đó lại làm họ thêm hoang mang, lo lắng, mất niềm tin vào công việc.

Cần thiết phải có phương án hợp lý

Ta thử hỏi một người nào đó xem, khi mới vào làm cho một công ty, tập đoàn nào đó thì họ sẽ như thế vào, và tất nhiên họ sẽ nói rất mệt mỏi, luôn bị áp lực bởi công việc, thậm chí có nhiều người muốn từ  bỏ ngay từ ngày đầu tiên đi làm, nếu làm cho các công ty, doanh ngiệp nhỏ thì áp lực công việc sẽ ít hơn, còn nếu bạn làm trong một tập đoàn lớn thì nhiều khi bạn rất khó để tiếp tục công việc. Chính vì thế, để đào tạo được một nhân viên mới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã phải bỏ thời gian, chi phí cho quá trình đào tạo đó, vậy nên trước khi đào tạo một nhân viên mới, thì các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nên có các phương án hợp lý để tối ưu hóa chi phí đào tạo nhưng lại mang lại hiệu quả cho quá trình đào tạo đó. Nếu các doanh nghiệp biết đầu tư ký lưỡng, sẽ nâng cao trình độ hơn cho nhân viên, lúc này doanh nghiệp sẽ tận dụng được tối đa nguồn nhân lực cho doanh nghiệp ở hiện tại và trong tương lai.

Gợi ý về quy trình đào tạo nhân viên mới

Quy trình đào tạo nhân viên mới theo mục đích định hướng nhân sự: Để giảm áp lực cho nhân viên mới trong ngày đầu làm việc thì các nhà đào tạo nên tạo một môi trường thoải mái, dễ chịu cho các nhân viên.

Đào tạo có bài bản giúp tiết kiệm thời gian

Giảm thời gian và chi phí cho nhân viên: mục đích của doanh nghiệp là lợi nhuận, nên trong quá trình đào tạo các nhân viên mới thì doanh nghiệp nên đưa ra các kế hoạch rõ rang, theo một trật tự logic nhất định, sẽ giúp nhân viên bám sát được vấn đề giảm thiểu được chi phí đào tạo cho nhân viên. Khi kế hoạch đào tạo đã được xác định thì rõ ràng các nhân viên mới nhanh nắm bắt được các yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra từ đó rút ngắn được thời gian đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp.

Giảm lo lắng cho nhân viên mới

khi áp lực công việc là vấn đề rắc rối làm đau đầu cho bất cứ nhân viên nào củng sợ hãi, lo lắng. Một khi các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các định hướng đúng đắn, hợp lý cho nhân viên, thì khi đi vào công việc  của mình, họ sẽ dễ dàng nắm bắt và hoàn thành công việc hơn, tránh được các căng thẳng do công việc gây ra.

Tối ưu doanh số từ nhân viên

Doanh nghiệp cần xác định đúng mục đích đào tạo các nhân viên là gì? Là để có được những nhân viên đóng góp cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp, để những đóng góp đó của nhân viên đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thì họ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin, các trang thiết bị cho nhân viên nhằm giúp cho nhân viên đáp ứng được các nhiệm vụ mà công ty đã đề ra.

Tiết kiệm thời gian cho người hướng dẫn/quản lý

Ngay từ khi đào tạo nhân viên các nhà quản lý đưa ra các định hướng đúng thì các nhân viên mới sẽ tiếp thu nhanh những yêu cầu mà doanh nghiieepj yêu cầu các nhân viên thực hiện, làm giảm được một thời gian đào tạo nhân viên của các nhà quản lý, các nhà quản lý chỉ cần nêu lên các vấn đề trọng điểm cần chú ý trong công việc của nhân viên, từ đó nhân viên có thể dễ dàng hơn trong việc khai thác các vấn đề liên quan đến công việc của mình.

Phát triển sự kỳ vọng công việc thực tế, thái độ tích cực, và hài lòng công việc

đây là sự hài hòa giữa con người và công việc. Khi các nhân viên đáp ứng được sự kỳ vọng của các nhà đào tạo thì thì bản thân họ rất vui tự hào về điều đó, và các nhà đào tạo cũng vậy. khi đó tốc độ thực hiện công việc sẽ được đẩy nhanh hơn, thời gian hoàn thành công việc sẽ được rút ngắn.

Dành thời gian chia sẻ định hướng với nhân viên mới

Đừng để định hướng thất bại vì các kế hoạch đưa ra không đảm bảo chắc chắn cho quá trình đào tạo nhân, quá trình tiếp thu và sự hăng say về công việc của nhân viên kém, quá trình quản lý đào tạo không chủ yếu là lý thuyết, các quản lý của các nhà đào tạo chưa phù hợp,…đây là một thất bại của nhiều nhà đào tạo khi đào nhân viên.

Những lưu ý khi định hướng nhân viên: để giảm thiểu những gì không mong muốn các nhà đào tạo cần phải vạch ra các ý tưởng trước để tăng hiệu quả cho quá trình đào tạo, các nhà đào tạo cần xác định đúng nhu cầu đào tạo, lập kế hoach thật rõ ràng và chi tiết, đưa ra các phương pháp – hình thức – kỹ thuật đào tạo, thực hiện và đánh giá quá trình đào tạo.

  • Môi trường làm việc của nhân viên sẽ như thế nào để họ cảm thấy dễ chịu hơn khi làm việc vào những ngày đầu.
  • Các nhân viên phải được biết các nguyên tắc mà công ty, doanh nghiệp đưa ra để nhân viên tránh được các trường hợp vi phạm.
  • Các nhân viên phải được đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.
  • Cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cho việc đào tạo cũng như quá trình làm việc cho nhân viên.
  • Hoạch định cho nhưng lai: trong quá trình đào tạo các nhà quản lý có thể  phát hiện được các nhân viên có tiềm năng đê tạo cơ hội và phát triển sự nghiệp cho nhân viên sau này.
  • Người quản lý đào tạo cho các nhân viên mới cần phải có trách nhiệm với công việc của mình cho đến khi hoàn thành nhiêm vụ của mình và cả trong quá trình làm việc, không được thờ ơ hay chỉ dẫn cho nhân viên một cách sơ sài, thiếu trách nhiệm, giúp nhân viên nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Kết luận: quá trình đào tạo nhân viên mới được các nhà quản lý đào tạo vạch ra các kế hoạch đúng đắn, hợp lý thì sẽ đạt được hiệu quả cao trong thời gian đào tạo, nhân viên cũng sẽ nhanh chóng tiếp thu thông tin, tạo cơ hội cho nhân viên làm việc được trong môi trường thoải mái, thân thiện và giúp nhân viên có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here