Công Việc Nhân Sự Gồm Những Gì?, Tổng Hợp Các Vị Trí Liên Quan Tới Nhân Sự

Công Việc Nhân Sự Gồm Những Gì?, Tổng Hợp Các Vị Trí Liên Quan Tới Nhân Sự

7
645

Công việc nhân sự bao gồm rất nhiều công việc liên quan đến quản lý con người, bao gồm tuyển dụng, kế hoạch lương thưởng & phúc lợi, đào tạo nhân viên…Nếu bạn quan tâm nhân sự phải làm những gì thì đừng bỏ qua bài viết công việc của nhân sự gồm những gì tại đây nhé. 

Trong thời buổi công nghiệp hóa – hiện đại hóa này, thì tầm quan trọng của công việc nhân sự đang càng ngày càng được đánh giá cao. Bất cứ một doanh nghiệp nào họ cũng cần cho mình một bộ phận giúp họ tìm kiếm, sàng lọc, quản lý và giữ chân những nhân viên trong quá trình vận hành bộ máy doanh nghiệp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về các đầu mục công việc nhân sự phải làm.

Đặc biệt là trong giai đoạn mà nền kinh tế thị trường khó khăn hiện nay, các công ty đang luôn phải cạnh tranh từng phút từng giây, thì việc có cho mình những nhân viên giỏi là điều hết sức cần thiết để đạt được lợi nhuận cao.
Vậy nên hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một số thông tin về nghề nhân sự như nhân sự là gì và công việc nhân sự gồm những gì?

Phúc lợi cho người lao động
Phúc lợi cho người lao động

Nghề Hành chính nhân sự là gì?
Hành chính nhân sự (HR, viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Human Resources) là một vị trí quan trọng trong việc duy trì và phát triển các hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp. Bạn có thể thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng nhân viên hành chính nhân sự ở các công ty và cả các tập đoàn lớn.

Hành chính nhân sự là vị trí đảm nhiệm chức năng:

 • 1 – Làm việc và chịu trách nhiệm với các công việc liên quan tới thủ tục hành chính nói chung của công ty;
 • 2 – Thực hiện tổ chức các công tác văn thư để lưu trữ thông tin của nhân viên
 • 3-  Thực thi và vận hành những hệ thống mẫu biểu của tổ chức còn thiếu trong nội bộ doanh nghiệp
 • 4-  Thực thi các công việc liên quan tới văn thư lưu trữ, lễ tân, tạp vụ trong công ty
 • 5- Tổ chức sự kiện hội thảo, setup phòng ốc và các vấn đề liên quan tới nhân sự…
Hành chính là mảng rất quan trọng khi làm quản lý nhân sự trực tiếp đối nội và đối ngoại trong tổ chức
Hành chính là mảng rất quan trọng khi làm quản lý nhân sự trực tiếp đối nội và đối ngoại trong tổ chức

Công việc nhân sự bao gồm những gì?
1. Vị trí tuyển dụng – Recruitment

Tuyển dụng là quá trình thu hút, sàng lọc, lựa chọn và chỉ định ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển của doanh nghiệp. Thành công của hoạt động tuyển dụng được đánh giá bằng số lượng vị trí trống được lấp đầy và thời gian cần thiết để tuyển dụng. Đây là hoạt động chính giúp củng cố lực lượng lao động của công ty.
Một tập đoàn muốn mở rộng kinh doanh, một doanh nghiệp muốn mở thêm chi nhánh, một công ty đang thiếu nguồn nhân lực do chính sách cắt giảm nhân viên của quý trước, hoặc đơn giản là nhân viên ở vị trí nào đó xin thôi việc, thì đây là “dịp” làm việc của nhân viên nhân sự đảm nhiệm công tác tuyển dụng (tên tiếng Anh là Recruitment).

Làm tuyển dụng cần phải đa dạng kênh tuyển dụng để có nhân sự tốt
Làm tuyển dụng cần phải đa dạng kênh tuyển dụng để có nhân sự tốt

Công việc này sẽ bao gồm việc tiếp nhận hồ sơ của người lao động ứng tuyển qua website, email hoặc trực tiếp tại trụ sở công ty. Sau sàng lọc hồ sơ đảm bảo đúng yêu cầu được duyệt, bộ phận này sẽ tiếp tục gọi điện thoại hoặc gửi mail phản hồi kết quả đến tất cả các hồ sơ đến với ứng viên.

Tùy từng công ty mà nhu cầu tuyển dụng nhiều ít khác nhau bạn có thể chuyên làm mảng tuyển dụng hoặc có thể chỉ làm khi có chỉ định của sếp còn thời gian khác sẽ làm những công việc khác nhau.

Văn phòng làm việc
Văn phòng làm việc

2. Vị trí đào tạo – Training

Doanh nghiệp phải cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết cho sự thành công của họ, trong đó bao gồm tổ chức cho nhân viên mới những khóa đào tạo định hướng sâu rộng để giúp họ nắm vững nghiệp vụ cũng như hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.
Sau khi ứng viên qua được vòng duyệt hồ sơ, thì bộ phận đào tạo (tên tiếng Anh là Training), thực hiện nhiệm vụ của mình là đào tạo những “tân binh” của doanh nghiệp. Công tác này bao gồm:
Phổ biến chính sách: Nội quy, mục tiêu – định hướng doanh nghiệp, cụ thể về thời gian làm việc, những chính sách phúc lợi, thưởng phạt, lương bổng,….
Đào tạo chuyên môn: củng cố kiến thức kinh nghiệm của người lao động, đào tạo những kiến thức mới để phù hợp với từng vị trí khác nhau mà người lao động ứng tuyển, những kỹ năng để tăng năng suất trong quá trình làm việc.

Chuyên viên đào tạo là vị trí rất khó vì cần nhiều kỹ năng nghiệp vụ
Chuyên viên đào tạo là vị trí rất khó vì cần nhiều kỹ năng nghiệp vụ

Theo kinh nghiệm của tôi thì không có nhiều công ty chỉ tuyển người về làm đào tạo nội bộ nên khi tìm hiểu công việc nhân sự phải làm những gì bạn cần tìm hiểu tiếp theo những công việc khác dưới đây.

3. Vị trí tính lương – C&B

khi tìm hiểu về công việc nhân sự gồm những gì bạn đừng bao giờ bỏ qua vị trí này. Lương thưởng là khoản tiền công hoặc tiền lương trả cho nhân viên để đổi lấy sự hoàn thành công việc của nhân viên. Phúc lợi là những lợi ích có thể không bằng tiền mặt, để tạo động lực làm việc và giữ chân nhân viên.
Nhân viên nhân sự đảm nhiệm vị trí C&B (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compensation and Benefit), có thể đây là một cái tên khá xa lạ đối với những ai mới làm quen với nghề nhân sự. Vị trí này sẽ thực hiện những công tác liên quản đến lương bổng, phúc lợi của nhân viên trong một doanh nghiệp.
Một nhân viên nhân viên nhân sự làm việc ở vị trí này cũng chịu trách nhiệm tư vấn cho nhân viên về các chính sách có liên quan đến pháp luật của công ty như hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế xã hội…Trở thành cầu nối giữa nhân viên và nhà lãnh đạo, để chỉnh sửa những chính sách hòa hợp với lợi ích song phương cũng như đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành.

Các khóa học về C&B ngày cảng được nhiều người quan tâm
Các khóa học về C&B ngày cảng được nhiều người quan tâm

4. Vị trí quản lý – Manager
Nhân viên quản lý (tên tiếng Anh là Manager), đây là công việc mang lại mức lương tương đối cao so với các vị trí còn lại có thể lên đến con số lớn từ 20 – 40 triệu/ tháng. Nhiệm vụ của công việc này bao gồm:
Quản lý chính sách và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự

 • Tư vấn cho các bộ phận khác về nhân lực trong doanh nghiệp
 • Cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp
 • Kiểm tra/ giám sát nhân viên
 • Trực tiếp chịu trách nhiệm về các vấn đề nhân sự do mình điều hành
Quản lý nhân sự giỏi cần có cả nghiệp vụ và sự am hiểu tâm lý nhân viên
Quản lý nhân sự giỏi cần có cả nghiệp vụ và sự am hiểu tâm lý nhân viên

Nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp có quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Bộ phận này tập trung vào việc tối đa hiệu quả, năng suất của người lao động và xử lý tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự. Bằng việc quản lý hiệu quả nguồn lực giá trị nhất của doanh nghiệp là con người, phòng nhân sự sẽ giúp công ty hoạt động một cách có tổ chức và đạt được các mục tiêu kinh doanh.
Từ bài viế công viêc nhân sự gồm những gì mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã có được cho mình góc nhìn thực tế hơn về công việc nhân sự gồm những gì. Từ đó, làm phong phú hơn những sự lựa chọn nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Thanh Lam – Tổng hợp 

7 BÌNH LUẬN

 1. Mình thấy nhân sự thì công ty nào cũng cần và có ít nhất là một nhân viên kim luôn admin. Nhưng về con đường phát triển lâu dài mình vẫn còn hoang mang chưa hình dung ra nên vẫn lo lắng. À ns thêm mình đang học qtkd chuẩn bị tìm công ty thực tập ạ

 2. Tuyển người đã khó giữ người lại khó hơn, công tác tuyển người tài vào công ty k dễ chút nào, mình là một ví trí chuyên tuyển dụng mà thấy khó quá ah

 3. Công việc hành chính nhân sự như làm dâu trăm họ, đứng ra giải quyết khúc mắc cho nguời lao đông, đúng là cánh tay phải của sếp, nên cũng hay bị người lao động ghét lắm.hic hic

 4. Nghề này tích lũy kinh nghiệm sẽ lên được vị trí cao hơn và thu nhập cũng tương đối ổn. mình từ 1 nhân viên hành chính sau bao năm cùng với sự lớn mạnh của cty cũng lên đc vị trí trưởng phòng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here