Công Việc Của Nhân Viên Tuyển Dụng Nhân Sự, Từ A-Z Tất Cả Những Việc Phải Làm

0
545

Nhiều bạn ứng tuyển vi trí tuyển dụng nhân sự, nghĩ rất đơn giản là đăng tuyển và tuyển người. Nhưng cụ thẻ công việc tuyển dụng nhân sự phải làm những gì, một nhân viên tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp.

Đừng bỏ qua bài viêt này nếu bạn đang đinh hướng làm nhân sự nhé.

Tuyển được nhân sự tốt luôn là vấn đề của người làm tuyển dụng quan tâm
Tuyển được nhân sự tốt luôn là vấn đề của người làm tuyển dụng quan tâm

Công việc của nhân viên tuyển dụng nhân sự phải làm 

Để tuyển một ứng viên phù hợp cho tổ chức cần có một trình tự cụ thể để tuân theo vì khi tuân theo trình tự này tổ chức sẽ đạt được kết quả tốt trong việc chọn ứng viên cho tổ chức.

  1. Lập kế hoạch tuyển dụng

Phải có lập kế hoạch tuyển dụng, việc lập kế hoạch này giúp tổ chức định hình rõ những vị trí nào cần tuyển, chi phí ra sao, đặc biệt là hình mẫu ứng viên lý tưởng, có như vậy thì mới dễ dàng trong việc tìm kiếm ứng viên.

Nội dung kế hoạch tuyển dụng gồm số lượng nhân viên, chức danh – vị trí, yêu cầu công việc, tiêu chuẩn công việc, chi phí tuyển dụng, thời gian tuyển dụng.

  1. Tìm kiếm ứng viên

Tổ chức cần phải thực hiện đăng tin trên những kênh phù hợp với từng đối tượng ứng viên nhằm mục đích là thu hút ứng viên.

Sau khi đã thu hút được ứng viên, thì phải thực hiện sàng lọc ứng viên với mục đích là tìm ra những ứng viên phù hợp với hình mẫu lý tưởng đã được thể hiện trong bảng kế hoạch tuyển dụng.

  1. Phỏng vấn

Nhiều thông tin tổ chức nhận được ở trong bước hai là từ một phía ứng viên, thông tin mang tính một chiều sẽ làm giảm tính trung thực của thông tin. Thêm vào đó có thể nhiều thông tin từ ứng viên vẫn chưa thể hiện hết trên CV, do đó cần phải thực hiện phỏng vấn để thu thập, kiểm chứng lại các thông tin trên CV.

Phỏng vấn có nhiều hình thức, dùng hình thức nào dựa vào ứng viên, phỏng vấn viên để lựa chọn. Đặc biệt lưu ý không nên dùng hình thức phỏng vấn không chỉ dẫn để thực hiện phòng vấn vì hình thức này dành cho những chuyên gia về tuyển dụng, còn những người mới làm thì không nên dùng.

4. Thông báo kết quả tuyển dụng nhân sự 

Sauk hi hoàn tất quá trình phỏng vấn có kết quả tuyển dụng thì nhân  viên tuyển dụng có trách nhiệm thông báo cho ứng viên được biết. Các hình thức thông báo phổ biết qua mail, gửi tin nhắn, gọi điên. Cần lưu ý về thời gian thông báo kết quả tuyển dụng với ứng viên không được quá lâu thường thì có thể ngay sau buổi phỏng vấn hoặc chậm nhất 2 ngày sau phỏng vấn.

5. Hướng dẫn nhân viên mới hội nhập tại công ty trong 1 tuần đầu thử việc

Đối với vị trí tuyển dụng chuyên nghiệp bạn sẽ không dừng lại ở trách nhiệm tuyển được người mà cần phải hướng dẫn ứng viên tìm hiểu về doanh nghiệp, đưa ra các quy trình, nội quy công ty cho nhân viên mới trong những ngày đầu làm việc và sát sao về quá trình thử việc của họ. Đây là điều rất quan trọng nhiều công ty nhân viên tuyển dụng không làm tốt việc này dẫn tới tình trạng ứng viên vào làm cả tuần không biết nội quy công ty, không biết rõ về quy định hành hính hoặc thậm chí chưa được chỉ định người hướng dẫn… tình trạng này sẽ tác động tiêu cực tới 2 phía công ty cảm thấy nhân viên mới không biết việc, ứng viên thì thấy công ty không chuyên nghiệp. Nếu không muốn bắt đầu tuyển dụng lại vị trí đó thì bạn cần làm tốt công việc sau khi phỏng vấn tuyển dụng này.

Bạn đã hiểu về 5 điều này trong quy trình tuyển dụng nhân sự
Bạn đã hiểu về 5 điều này trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Để làm tốt vị trí nhân viên tuyển dụng nhân sự bạn cần làm gì

Có kiến thức nghiệp vụ hành chính nhân sự cơ bản được đào tạo chuyên nghiệp. Bạn sẽ  thấy cách một nhân viên tuyển dụng chuyên nghiệp thực hành công việc sẽ khác nhân viên tuyển dụng tay ngang chuyển sang.

Có kỹ năng về ghi chép, thư ký cuộc họp điều này rất quan trọng, nếu bạn tham dự 1 buổi phỏng vấn điều tối thiểu bạn phải biết là ghi lại những key chính nhận xét về ứng viên để có thể tổng hợp được ai là người phù hợp nhất

Tổng hợp và hình thành quy trình tuyển dụng bạn cần phải biết cách làm các mẫu biểu phỏng vấn, nhật ký tuyển dụng, phân tích kênh tuyển dụng, cách viết bảng mô tả công việc khoa học, lựa chọn ứng viên trên các tiêu chuẩn, lên kế hoạch tuyển dụng theo từng trường hợp cụ thể ví dụ: tuyển dụng  định kỳ tức là có kế hoạch trước theo từng tháng – từng quý, hoặc tuyển dụng đốt xuất.

Kỹ năng phân tích của người làm tuyển dụng giỏi cần phải biết 

  • Ứng viên mình tuyển là ai – tức là vẽ chân dung ứng viên
  • Tìm ở đâu – tức  là kênh tuyển dụng
  • Làm sao tuyển được người tài – Nghệ thuật phỏng vấn và chính sách lôi kéo người tài
  • Công ty bạn cần gì ở họ – Hiểu rõ về bản chất công việc tránh bị bằng cấp kinh nghiệm của ứng viên làm bạn tuyển người không phù hợp.
  • Xác định thời điểm tuyển dụng phù hợp

Có nhiều cách đề làm nhân sự, một bạn bán hàng online đăng facebook tuyển dụng nhân viên hoặc cộng tác với các kênh tuyển dụng cũng  là làm tuyển dụng nhân sự. Một chuyên viên tuyển dụng làm viêc trong doanh nghiệp các tổ chức head hunter cũng là nhân viên tuyển dụng.

Công việc nào cũng vậy làm toàn tâm toàn ý với nó bạn sẽ nhận được trái ngọt sau này
Công việc nào cũng vậy làm toàn tâm toàn ý với nó bạn sẽ nhận được trái ngọt sau này

Nếu đã xác định theo nghề này bạn có thể chọn cách trở thành người vô hình làm những việc ai cũng làm được hoặc biến nó trở nên bài bản hơn.

Khi làm tuyển dụng tôi rất tâm đăc câu này:

“ Dốt Không Tuyển – Giỏi Không Tuyển – Chỉ Tuyển Người Phù Hợp”

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here