Có Nên Học Quản Trị Nhân Sự, Nghề Này Có Thể Phát Triển Không?

1
2747

Có nên học quản trị nhân sự không và học ngành này ra sẽ làm gì?”Học xong nghề này có thể làm được những gì, là nội dung tôi nhận được đề nghị tư vấn khá nhiều khi trả lời  mail độc giả.

Vậy nghề nhân sự có gì hot mà thời gian gần đây nhiều bạn đã chuyển việc qua làm hành chính nhân sự, sinh viên mới tốt nghiệp không muốn học kế toán, maketing chuyên qua các khóa nghiệp vụ ngắn hạn để đi làm ngay.nCùng đọc bài viết này để trả lời cho cả những thắc mắc bạn đang gặp phải tại đây nha.

Với cac bạn học sinh cần định hướng nghành học cũng có thể đọc bài viết này để hiểu rõ về công việc hành chính nhân sự phải làm những gì và sẽ được gì.

Tất nhiên, khi chọn nghề mới nghành học mới ai cũng mong muốn công việc này sẽ cho mình thu nhập tốt, cơ hội phát triển và có thể làm được lâu dài với nó vì nhiều bạn nữ có thể chỉ làm một công việc trong thời gian nhất định khi có gia đình phải chuyển công việc khác.

Và hành chính nhân sư hay các bạn gọi là quản tri nhân sự lại có thể giúp bạn đạt được những điều đó nếu làm việc nghiêm túc và có thái độ học hỏi tích cực.

Có Nên Học Quản Trị Nhân Sự
Có Nên Học Quản Trị Nhân Sự Không

Cùng đọc tiếp xem xu hướng nhìn nhận về nghề nhân sự

Nhiều người định hướng sai lầm khi tìm tới nghề nhân sự nên cũng sớm nhận trái đắng từ nghề:“Em chưa có việc làm cũng không có kỹ năng nên xin làm nhân sự cho dễ, lương 6 triệu công việc cũng nhàn không có gì khó chỉ là ghi chép sổ sách giấy tờ, chấm công, mua văn phòng phẩm” 

Hay bạn khác lại nói với tôi:” em không biết tính toán cũng chẳng nhanh nhẹn nên chọn công việc nhân sự cho đỡ đau đầu hết giờ về nhà lương thấp cũng được” 

Có bạn sinh viên còn bảo tôi thế này:“em thi vào ngành quản trị nhân lực này là do khi đọc tên cách ngành thì em thấy thích cái tên này”.

Cho đến bây giờ thì em nhận ra là em không biết gì về nó và em cũng không thích

Chưa bàn tới việc bạn sinh viên nói không thích học nhân sự vì sao nhưng tôi muốn nói tới các bạn đang làm nhân sự. Ai bảo các bạn là nhân sự lương thấp, không cần chất xám , công việc chỉ dành cho người chậm hiểu, và không có cơ hội thăng tiến thích an phân… thật sự đây là điều rất nhiều người hiểu nhầm về nghành nghề này cứ không làm được gì là nhét vào nhân sư vậy nên mới có việc người lương cao ngất ngưỡng người chỉ lẹt let vài triệu đủ nuôi thân.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình đã đầu tư thực sự nghiêm túc cho công việc này hay chỉ coi là  nơi trú tạm, vì tôi và nhiều người toi đang biết làm nhân sự họ yêu nghề và sống tốt với nghề thu nhập không dưới 2 con số. Còn nhận được thêm nhiều Job tư vấn khác rất ổn.
Khác nhau ở chỗ chúng tôi coi nhân sự là đầu tư  – học – học và học để tiến bộ để mình nâng cấp hơn chứ không coi nó là công việc dành cho những người lười.

Theo thống kê mức lương trung bình trong nghành nhân sự không hề nhỏ
Theo thống kê mức lương trung bình trong nghành nhân sự không hề thấp

Còn việc thích hay không thích một ngành học có khi là do giảng viên chứ không phải là do ngành học. Người ta đã chọn một ngành nào đó vì người ta thích chứ không phải vì cái gì khác thì khó mà tự nhiên lại bảo là không thích

Vậy là xong ý thứ 1, có nên học quản trị nhân sự không bạn thấy đó tôi đang làm nhân sự, và đã hỗ trợ cho rất nhiều người theo nghề này có thể sống được với nghề thì bạn có lẽ gì lại không nên tham khảo. Cùng trả lời tiếp những câu hỏi sau nào

Học hành chính nhân sự – quản trị nhân sự xong có thể làm được những công việc gì

lương bao nhiêu cho người mới băt đầu – có kinh nghiệm và mức độ quản lý là điều rất nhiều người quan tâm.

Sẽ có 2 nguồn là nhân sự tay ngang tức là trước đó không được đào tạo chính quy hoặc chưa từng làm nhấn sự chuyển qua và thứ 2 là những người không thuộc nhóm thứ 1 thì khi bạn tham gia các khóa học đào tạo ngắn hạn  có thể làm được những việc sau:

Nghiệp vụ nhân sự sẽ làm được các vị trí:

 • – Chuyên viên quản lý đào tạo: là giảng viên nội bộ hoặc nhân viên quản lý đào tạo.
 • – Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo
 • – Headhunter
 • – Quản lý đào tạo cho các công ty chuyên về đào tạo
 • – Tư vấn các khóa học nhân sự
 • – Chuyên viên quản lý nội dung các trang tin tuyển dụng…
 • – Chuyên viên chính sách-đãi ngộ
 • – Chuyên viên lương- chính sách (C&B)
 • – Chuyên viên bảo hiểm
 • – Chuyên viên truyền thông hay xử lý quan hệ nội bộ
 • – Chuyên chạy các dự án nhân sự, các dự án nguồn cán bộ
 • – Tư vấn nhân sự
Chuyên viên tuyển dụng cũng là vị trí đang rất hot trong nghành nhân sự
Chuyên viên tuyển dụng cũng là vị trí đang rất hot trong nghành nhân sự
 1. Mặt bằng chung với chuyên viên từ 6 triệu -10 triệu tùy vị trí và kinh nghiệm bạn ứng tuyển với những ứng viên có ngoại ngữ sẽ có lương cao hơn nhiều
 2. Lương của ứng viên đã có kinh nghiệm nhất định lương từ 8 triệu -12 triệu
 3. Lương các cấp trưởng phó  phòng hành chính nhân sự từ 12 triệu – hơn 20 triệu

Thực tế nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả nhân sự lương cao hơn vì có tính thêm KPI theo doanh thủ của công ty nữa .

Mình thấy rất nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển nhấn sự vào làm sẽ được đào tạo nhưng cũng tùy nơi họ đào tạo các bạn còn nếu không thì chỉ làm những công việc tư vấn, gọi điện lễ tân thực sự nếu đầu tư cho nghề này đừng chỉ dừng lại ở những vị trí đó vì bạn làm những việc ai cũng có thể làm được bạn sẽ không có cơ hội bán sức lao động của mình với giá cao hơn.

Đối với các bạn học sinh và người đã tốt nghiệp đại học cao đẳng muốn đầu tư cho nghề này ổn đầy đủ văn bằng chứng chỉ thì có thể tham khảo các chuyên nghành về quản trị nhân sự tại 1 số trường sau: `

 • – Khoa quản trị nguồn nhân lực trường Đại học kinh tế Quốc Dân
 • – Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn ĐHQG
 • – Khoa quản trị nguồn nhân lực trường đại học Thương Mại
 • – Khoa quản lý lao động trường đại học Lao động và xã hội
 • – Học viên chính sách phát triển

Đại học Lao Động Xã Hội Là đơn vị đào tạo đầu nghành về nhân sự

Đại học Lao Động Xã Hội Là đơn vị đào tạo đầu nghành về nhân sự

Theo tôi thì bạn  nếu không có thời gian đi học nhân sự trong các trường đại học thì nên học các khóa đào tạo ngắn hạn ở các đơn vị đào tạo độc lập có giáo trình cơ bản dạy học thực tế theo kiểu dạy gì học đấy sẽ rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Bài toán cơ bản thôi 1 khóa học nhân sự từ 4 triệu – 8 triệu trong 2 tháng bạn đã có thể nhận được chứng chỉ tốt nghiệp và đi làm

Nhưng nếu bạn đầu tư học trong trường đại học thì số phí đó nhân 10 lần và thời gian cũng không dưới 1 năm. Nên quyết định học gì là ở bạn nhé .

Thực tế tuyển dụng hành chính nhân sự tại Việt Nam

Kinh tế ngày càng phát triển là lý do các công ty thành lập ngày càng nhiều sẽ dẫn đến nhu cầu nhân sự chất lượng cao rất lớn, đây là lý do bạn không sợ học hành chính nhân sự ra vẫn thất nghiệp.

Các doanh nghiệp cần rất nhiều nguồn nhân sự có chất xám và chuyên nghiệp
Các doanh nghiệp cần rất nhiều nguồn nhân sự có chất xám và chuyên nghiệp

Không có công việc nào thất nghiệp chỉ có theo nghề đó có thái độ ra sao với nghề

Mặt bằng lương của HR trong năm 2020 được đánh ngang bằng với lương các khối nghề văn phòng khác: như kế toán, xuất nhập khẩu, content thấp hơn các nghề: Kinh doanh, công nghệ thông tin, quảng cáo, biên dịch ….

Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn quyết tâm hơn khi chọn theo nghề hành chính nhân sự trong thời gian tới.

Chúc bạn thành công !

1 BÌNH LUẬN

 1. Anh chị cho em hỏi ngành quản lí nhân sự và ngành quản lí và phát triển nguồn nhân sự có giống nhau không ạ, nếu khác thì khác như thế nào ạ ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here