Câu Hỏi Phỏng Vấn Nhân Sự Thường Gặp, Bạn Không Thể Bỏ Qua

0
183

Có ai sắp đi phỏng vấn xin việc mà vẫn chưa biết các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho mình những câu hỏi như thế nào không? Chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng cùng tham khảo những câu hỏi phỏng vấn nhân sự thường gặp nha. 

Bài viết bên dưới đây sẽ giải tỏa nỗi lo lắng của các bạn bằng cách tổng hợp 9 câu hỏi phỏng vấn nhân sự thông dụng nhất ở bất kỳ công ty nào. Giúp các bạn có một sự chuẩn bị thật tốt để vượt qua vòng phỏng vấn quan trọng.

Phỏng vấn tuyển dụng
Phỏng vấn tuyển dụng

Những câu hỏi chung thường gặp

Loại câu hỏi này nhà tuyển dụng cần biết rõ hơn về bạn các thông tin cá nhân, nơi làm việc, tên tuổi với mong muốn bắt đầu vào buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ.

1. Anh/ chị giới thiệu đôi nét về bản thân?
Đây là câu hỏi mở đầu  của bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Bạn có thể trả lời nhà tuyển dụng những nội dung như: Họ tên, tóm tắt quá trình học và làm việc trước đó, sở thích cá nhân…. Ở bước này nhà tuyển dụng sẽ có những thông tin cơ bản về cá nhân bạn.

2. Kinh nghiệm của anh/ chị về lĩnh vực này?
Với câu hỏi này bạn cần truyền đạt cho nhà tuyển dụng thấy được hết khả năng, kinh nghiệm của mình về ví trí mà công ty đang tuyển. Làm sao cho họ thấy bạn đáp ứng đủ yêu cầu mà vị trí đó đặt ra. Những thế mạnh hay những thành tích đã đạt được cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, không dài dòng

Vòng đối mật
Vòng đối mặt

Những câu hỏi về thế mạnh bản thân, tính cách để nhà tuyển dụng đánh giá tốt hơn về bạn

3. Hãy miêu tả 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu của bạn.

Lại là một câu hỏi thường gặp, yêu cầu bạn nhìn nhận đúng về bản thân. Đối với dạng câu hỏi này,  bạn phải vừa trả lời thành thật và khéo léo nêu ra những tố chất tốt liên quan đến vị trí ứng tuyển, và những điểm yếu không ảnh hưởng quá lớn tới công việc sau này. Câu hỏi này đánh giá khả năng giao tiếp cũng như có thể lồng tính cách cá nhân của bạn cho nhà tuyển dụng biết.

4. Anh/ chị thích làm việc nhóm hay làm việc độc lập?

Đây là câu hỏi phỏng vấn mở dành ứng viên. Dù làm việc nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng làm việc độc lập mà vẫn có thể phối hợp, trao đổi tốt với đồng nghiệp trong công việc. Với câu hỏi này để đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Bạn cần khéo léo, đan xen khi nói cho nhà tuyển dụng biết ở những vị trí công việc nào cần giải quyết ở 2 cách làm việc trên.

5. Tại sao anh/ chị lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Với người có kinh nghiệm: nêu sơ lược về những kinh nghiệm ở vị trí tương đương (nếu chưa đề cập đến), cho nhà tuyển dụng thấy được sự đam mê với công việc, tinh thần cầu tiến, khả năng hoàn thành tốt công việc được giao.
Với người chưa có kinh nghiệm: nên nêu những kỹ năng có liên quan đến công việc ứng tuyển, thể hiện hiện được tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi cái mới và đối diện giải quyết những khó khăn.

Với câu hỏi mở này bên cạnh nói cho nhà tuyển dụng thấy khả năng, kinh nghiệm của bản thân thì ứng viên cũng thể hiện tinh thần cầu tiến, mong muốn được cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của tổ chức.

6. Để gắn kết những nhân viên trong công ty, anh/ chị có ý tưởng gì không?

Câu hỏi phỏng vấn nhân sự mở, nhà tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên khả năng lên ý tưởng và tổ chức. Do đó, để có thể ghi điểm ở dạng câu hỏi này, bạn cần đưa ra một câu trả lời mang tính sáng tạo, tốt nhất nên đưa ra những “mới lạ” thể hiện để tạo dấu ấn riêng của mình trong mắt người phỏng vấn. Câu hỏi này nói lên kỹ năng giải quyết vấn đề trong trường hợp cụ thể, đòi hỏi ứng viên sự khéo léo dẫn dắt giải quyết vấn đề.

Tự tin khẳng định mình
Tự tin khẳng định mình

Câu hỏi về tiền lương, thời giờ làm việc, vấn để khác

7. Anh/ chị muốn mức lương bao nhiêu

Luôn là câu hỏi khiến bạn băn khoăn. Câu trả lời khôn ngoan nhất trong truờng hợp này là bạn cần xem xét mức lương của vị trí đó ở các công ty tương đương trên thị trường việc làm cũng như bảng lương định mức hiện tại mà công ty đưa ra. Sau đó, trong quá trình thương lượng hai bên sẽ có sự việc hòa hợp giữa nhà tuyển dụng và ứng viên nhưng vẫn đảm bảo mức lương vẫn phải phù hợp với giá trị bản thân.

8. Anh/ chị có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Một câu hỏi đánh giá bạn đang quan tâm tới công ty đó như thế nào, thể hiện sự tìm tòi hiểu biết về công ty ra sao. Để từ có bạn có thể hỏi về bất kỳ điều gì bạn thắc mắc ví dụ như: thời gian làm việc, phúc lợi được hưởng, chế độ đãi ngộ,….

9, Bạn có thể bắt đầu làm việc từ khi nào?

Đối với loại câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thể sẵn sàng tham gia vào công việc của họ ngay hay cần 1 khoảng thời gian nhát định. Tất nhiên họ luôn mong đợi 1 nhân sự có thể bắt đầu công viêc ngya khi được yêu cầu đi làm rồi,

Trên đây là những chia sẻ về những câu hỏi cơ bản mà các nhà tuyển dụng thường hay sử dụng. Các bạn hãy chắt lọc và đúc rút cho bản thân những kinh nghiệm của riêng mình để dành chiến thắng trong vòng “đối mặt” đầy cam go nhưng cũng rất thú vị nhé.

Chúc các bạn thành công và chiến thắng vượt qua mọi vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng.Kinh nghiệm của mình là đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn nhân sự bạn phải làm chủ được cảm xúc của mình, tự tin và hãy coi đây là một buổi nói chuyên vui vẻ để 2 bên cùng hiểu rõ về nhau.

Đừng quá đặt áp lực cao vào việc phải đỗ phỏng vấn vì bạn sẽ không biết được người khác nghĩ gì về mình đâu, tốt nhất cần thoải mái và thể hiện rõ cho họ biết là bạn rất tự tin và nhanh nhẹn là cách ghi điểm nhanh nhất với nhà tuyển dụng.

Xin cảm ơn !

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here